Bộ Y tế: Không tự ý dùng thuốc kháng virus cho trẻ mắc Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế lưu ý không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm,... cho trẻ mắc Covid-19 khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế và không xông cho trẻ em.
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho trẻ (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho trẻ (Ảnh - Minh Thuý)

Trong hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về việc sử dụng thuốc điều trị bệnh cho trẻ.

Khi nhiệt độ trẻ ≥ 38,5 độ C, cha mẹ cần dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn) cho con, cách tối thiểu 4-6 giờ nếu cần nhắc lại, tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

Ngoài thuốc hạ sốt, Bộ Y tế cũng hướng dẫn các gia đình dùng thuốc cân bằng điện giải khi trẻ mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi).

Theo Bộ Y tế, cha mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn). Nếu trẻ không muốn uống Oresol, có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước, đồng thời tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các bậc phụ huynh dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết. Nếu trẻ bị ho có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc).

Khi trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi thì xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%. Nếu trẻ xuất hiện tiêu chảy thì sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa. Với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

Bộ Y tế lưu ý các phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ mắc Covid-19 chăm sóc tại nhà khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế và không xông cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế nhấn mạnh đến các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn. Trẻ mắc Covid-19 không tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; không sử dụng chung vật dụng với người khác; không ăn uống cùng với người khác; không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

Người chăm sóc trẻ mắc Covid-19 cần rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, bồn rửa mặt...; phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định; đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn (nếu có), vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.