Bộ Y tế khởi động trở lại Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng

VietTimes – Trước số ca mắc COVID-19 nặng tăng trở lại những ngày ngần đây, Bộ Y tế đã khởi động trở lại Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng và Trung tâm Hỗ trợ chẩn đoán-điều trị COVID-19.

Các chuyên gia tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 tại điểm cầu Bộ Y tế. (Ảnh Lê Hảo/SKDS)

Các chuyên gia tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 tại điểm cầu Bộ Y tế. (Ảnh Lê Hảo/SKDS)

Bệnh nhân COVID-19 tăng cao cùng số bệnh nhân nặng

Tại buổi hội chẩn chiều 19/8, TS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết, trong một tháng qua, cả nước có hơn 45.000 ca mắc mới. Trung bình mỗi ngày có 2.000 ca. Riêng ngày 18/8 đã có trên 3.000 ca mắc và đáng lưu ý khi ca mắc COVID-19 mới đang gia tăng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị; các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm.

Cũng theo TS. Nguyễn Trọng Khoa, một số địa phương đã có kế hoạch kích hoạt trở lại các bệnh viện dã chiến như TP HCM. Các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện chủ yếu điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối. Trong số 30 ca đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế hiện nay, có 6 ca nặng, nguy kịch, 5 ca thở máy.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện từ đầu tháng 8 đến nay, có 46% bệnh nhân trên 65 tuổi. Đặc biệt, có tới 24,3% bệnh nhân chưa tiêm phòng vaccine đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca phải can thiệp ECMO và đã có 3 ca tử vong.

Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 10/5-16/7 không có ca bệnh nhân COVID-19 điều trị cho đến ngày 17/7 phát hiện ca COVID-19 đầu tiên trong bệnh viện. Từ ngày 18/7-17/8, bệnh viện đã có 32 bệnh nhân COVID-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8/2022. Trong số các bệnh nhân này, có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; tử vong 6 bệnh nhân.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam - cùng các thành viên đã hội chẩn một số ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, qua báo cáo của các bệnh viện có thể nhận thấy, bệnh nhân nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8/2022. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong do biến động, luân chuyển...

Bộ Y tế khởi động trở lại Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng ảnh 1

Các chuyên gia tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 tại các điểm cầu. (Ảnh Lê Hảo)

Bệnh nhân nặng và tử vong chưa tiêm phòng vaccine chiếm 25%

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện nay các trường hợp bệnh nhân nặng và tử vong chưa tiêm vaccine chiếm 23-25% ở các tuyến. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine là 50%... nên các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vaccine.

Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… theo dõi biến thể, biến chủng mới đối với bệnh nhân nặng và tử vong; các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ; các đơn vị cần có dự trù và lập kế hoạch để thực hiện điều phối thuốc phù hợp và đáp ứng công tác điều trị.

"Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị khi vận chuyển" - Thứ trưởng chỉ đạo.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 208 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang thở oxy, trong đó, 172 ca thở oxy qua mặt nạ, 16 ca thở oxy dòng cao HFNC, 18 ca thở máy xâm lấn, 2 ca thở máy không xâm lấn. Kể từ khi phát hiện dịch đến nay, Việt Nam đã có 11.376.571 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 20/3/2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã thành lập Tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 có diễn biến nặng, nguy kịch.

Tổ hội chẩn gồm 30 thành viên, do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - chỉ đạo.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam - được Bộ Y tế giao làm Tổ trưởng, chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.

Các thành viên còn lại của Tổ hội chẩn là các chuyên gia về Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Vi sinh, Dinh dưỡng, Dược,… của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành, như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tổ hội chẩn có nhiệm vụ theo dõi diễn biến của từng ca bệnh COVID-19, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch, đồng thời, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.