Bộ Y tế yêu cầu xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ y tế tại 20 đơn vị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với cán bộ y tế, người có nghĩa vụ kê khai tại 20 đơn vị trực thuộc Bộ.
Bộ Y tế yêu cầu xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ y tế (ảnh internet)
Bộ Y tế yêu cầu xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ y tế (ảnh internet)

Theo Quyết định ban hành Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022, Bộ Y tế sẽ tiến hành xác minh tại 20/104 đơn vị thuộc, trực thuộc bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Cá nhân được xác minh là người có nghĩa vụ kê khai quy định tại điểm b, khoản 3, điều 36 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Tại mỗi đơn vị sẽ lựa chọn tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm, trong đó có ít nhất 1 người là người đứng đầu đơn vị hoặc cấp phó của người đứng đầu đơn vị.

Nội dung xác minh tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng nội dung kê khai tài sản, thu nhập của người kê khai; tài sản kê khai, thu nhập phải được giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm (nếu có).

Người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập đáp ứng các tiêu chí sau: Có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; Chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền tính từ ngày 30/12/2021 trở về trước. Việc lựa chọn người xác minh tài sản, thu nhập sẽ được thực hiện ngẫu nhiên bằng bốc thăm, hoặc sử dụng phần mềm máy tính và có sự chứng kiến của đại diện Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Bộ, đại diện Công đoàn Bộ Y tế.

Không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên. Việc xác minh sẽ tiến hành trong quý III và quý IV năm 2022.

Việc xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực, rõ ràng nội dung kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai. Thông qua công tác xác minh tài sản, thu nhập nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập.

Xác minh tài sản, thu nhập nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có) đối với người có nghĩa vụ kê khai; thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ.