Bộ Y tế gửi khuyến cáo phòng dịch COVID-19 trong dịp lễ 30/4 - 1/5 qua mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên tài khoản Zalo chính thức của Bộ Y tế và hàng loạt địa phương đã đồng loạt ra khuyến cáo phòng chống COVID-19 cho người dân, nhất là trong thời gian nghỉ lễ sắp tới, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.
Khuyến cáo trên trang Zalo chính thức của Bộ Y tế.
Khuyến cáo trên trang Zalo chính thức của Bộ Y tế.

Theo nội dung khuyến cáo, người dân cần hạn chế tụ tập đông nơi công cộng, luôn đề cao cảnh giác, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K, liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế (1900.9095) để được tư vấn khi cần thiết. Cùng với đó, những người thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ để Việt Nam có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Hàng loạt địa phương gửi khuyến cáo qua Zalo.

Hàng loạt địa phương gửi khuyến cáo qua Zalo.

Cùng với Bộ Y tế, hàng loạt tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Hà Giang, Gia Lai, Bình Thuận, Bắc Giang, Lạng Sơn đồng loạt gửi các thông tin tương tự đến người dân thông qua trang Zalo chính thức. Sử dụng mạng xã hội là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân trong dịp lễ. Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng liên tục được cập nhật trên trang Zalo chính thức của các Bộ, Sở ban ngành trên cả nước.

Để nhận tin tức từ Bộ Y tế và các địa phương, người dân tìm kiếm từ khóa “Bộ Y tế” hoặc tên tỉnh, thành phố và nhấn “Quan tâm”. Ngoài các khuyến cáo, người dân còn có thể xem nhanh cẩm nang phòng tránh, đường dây nóng tư vấn thông tin về dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người mắc và tử vong tiếp tục gia tăng ở mức đáng báo động. Việt Nam cũng đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép. Tại khu vực biên giới Tây Nam bộ, trong bối cảnh các nước Campuchia, Thái Lan, Lào, Ấn Độ đang bùng phát Covid-19, nhiều tỉnh và thành phố bị phong tỏa. Bộ Y tế phối hợp cùng các tỉnh đã chủ động tăng cường chống dịch, lập các bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, Cần Thơ..., siết chặt kiểm soát biên giới, ngăn người nhập cảnh trái phép.

Ngoài nhận thông báo, người dân có thể cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh.

Ngoài nhận thông báo, người dân có thể cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh.

Những ngày qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo về việc có thể xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở Việt Nam. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 càng cao khi nhu cầu du lịch, đi lại của người dân và các lễ hội tập trung đông người. Song song với việc cập nhật các thông tin theo chỉ đạo phòng chống dịch của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, hàng loạt các tỉnh thành phố đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau như xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổ chức lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Để đề phòng nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm cận lễ 30/4 -1/5, người dân cần nâng cao cảnh giác để phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và thường xuyên theo dõi các nguồn thông tin chính thống.