Bệnh viện, phòng khám tư nhân không đảm bảo điều kiện phòng COVID-19 có phải đóng cửa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu bệnh viện, phòng khám tư nhân không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 thì sẽ phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động.
PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)
PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là ý kiến của PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - đưa ra tại hội nghị ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và tập huấn hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay, ngày 28/4.

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 vượt biên, có biểu hiện lâm sàng (ho, sốt, khó thở) thường vào cơ sở y tế tư nhân để khám ban đầu. Đây là nguy cơ rất lớn có thể khiến dịch bùng phát.

“Trước đó trong giai đoạn 1,2 của dịch COVID-19 đã có bệnh nhân vào phòng khám tư nhân nhưng các đơn vị không phát hiện được. Điển hình là Bệnh viện Hồng Ngọc ở Hà Nội đã phải đóng cửa khi bệnh nhân 17 mắc COVID-19 đến khám. Vì thế, các đơn vị phải quyết liệt kiểm tra kỹ. Nếu bệnh viện, phòng khám tư nhân nào không đảm bảo thì phải tạm dừng hoạt động” – ông Khuê nói.

Thực tế, đa số các bệnh viện chưa được giao nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Các bệnh viện ở thủ đô chưa phải nhận bệnh nhân COVID-19 nào để điều trị nhưng luôn ở trong tư thế sẵn sàng điều trị.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

Hiện, Bộ Y tế đã đi kiểm tra và xử lý một số bệnh viện, phòng khám không đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Để khắc phục tình trạng bệnh viện, phòng khám không đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã nhất trí đề nghị của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ban hành hướng dẫn kiểm soát nhiễm chéo, nhiễm khuẩn ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đáng chú ý, nhằm siết chặt việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về “Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” và “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”; tăng cường các hình thức tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh thông qua điện thoại và các thiết bị viễn thông khác; tăng cường công tác phát hiện sớm, phân luồng, cách ly, xét nghiệm,... các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quyết định của Bộ Y tế về việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân không đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế cho tạm thời dừng hoạt động để khắc phục theo đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế phải theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ và Bộ để tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, thành phố các giải pháp cụ thể, phù hợp thực tiễn tại địa phương, bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả.