Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng phát văn bản khẩn yêu cầu hạn chế đông người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 27/4, Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo khẩn các cơ quan đơn vị về việc tập trung công tác phòng chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.
Cầu Vàng tại Khu du lịch Sunworld Bà Nà Hills Đà Nẵng
Cầu Vàng tại Khu du lịch Sunworld Bà Nà Hills Đà Nẵng

Theo Thành uỷ Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là tại các nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta; đồng thời, một bộ phận người dân có tư tưởng lơ là, chủ quan sau thời gian không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng là rất lớn, đặc biệt trong dịp nghỉ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5) sắp đến.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và TP về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là công điện hỏa tốc của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID- 19 và kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tnăm 2021 của UBND TP.

Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Các cơ quan cần tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, không được lơ là, chủ quan; chủ động, quyết liệt thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP.

Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý.

Ban Thường vụ Thành uỷ giao ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới; trong đó, đảm bảo các nguồn lực về con người, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm y tế để luôn chủ động ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Trước mắt, tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các hoạt động trong mùa du lịch hè năm 2021 trên địa bàn.

Một góc bãi biển du lịch Đà Nẵng về đêm

Một góc bãi biển du lịch Đà Nẵng về đêm

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành uỷ yêu cầu UBND TP thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như khu vực tập trung đông người, công sở, sân bay, các cơ sở y tế, du lịch, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy...; yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; tổ chức lực lượng kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang.

Đặc biêt, Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị rà soát tất cả sự kiện, lễ hội trên địa bàn trong thời gian đến, tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định công tác phòng, chống dịch. Chính quyền, công an các phường, xã tăng cường quản lý tốt địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của tổ dân phố, người dân trong việc theo dõi, phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn; Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với trường hợp phát hiện ca bệnh COVID-19, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đối với du khách đến Đà Nẵng, Thành uỷ yêu cầu tổ chức khai báo y tế đối với các du khách đến TP với hình thức phù hợp, không gây trở ngại nhưng phải đảm bảo cơ bản đầy đủ thông tin để theo dõi, kiểm soát tình hình và nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các coe quan liên quan cần tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Thường xuyên tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.