Ấn Độ: Số ca tử vong do COVID-19 vượt mốc 200.000

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt quá con số 200.000 trong hôm 28/4, ngày tang thương nhất ở nước này, trong bối cảnh thiếu oxy, nguồn cung ứng y tế và hết giường trong bệnh viện.
Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn oxy khan hiếm (Ảnh: Time)
Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn oxy khan hiếm (Ảnh: Time)

Làn sóng dịch thứ hai ở Ấn Độ đã chứng kiến ít nhất 300.000 người nhiễm COVID-19 mỗi ngày trong tuần vừa qua, khiến các cơ sở y tế, lò hỏa táng của nước bị quá tải và làm dấy lên làn sóng cứu trợ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Theo số liệu mới nhất, chỉ trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 360.960 ca nhiễm mới COVID-19 – mức tăng trong ngày cao kỷ lục thế giới – và nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 18 triệu. Đây cũng là ngày tang tóc nhất khi có thêm 3.293 người chết do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 201.187.

Giới chuyên gia tin rằng, con số được báo cáo chưa phản ánh đúng thực tế dịch nghiêm trọng ở quốc gia 1,3 tỉ dân này.

Ở thủ đô New Delhi, nhiều xe cấp cứu xếp hàng dài suốt nhiều giờ để đưa bệnh nhân COVID-19 tới các cơ sở hỏa táng tạm thời được dựng lên ở các công viên và bãi đậu xe, nơi mà thi thể người chết chất đống.

Nhiều bệnh nhân COVID-19, không thể thở bình thường được, đã đổ tới một ngôi đền thờ ở ngoại ô thành phố với hy vọng có được một bình oxy ít ỏi để dưỡng bệnh. Nhiều bệnh viên ở trong và ngoài thành phố thủ đô của Ấn Độ cho hay oxy vẫn đang rất khan hiếm, mặc dù chính phủ đã cam kết sẽ tăng nguồn cung.

“Chúng tôi đã phải giảm mức độ oxy trong các máy thở và thiết bị khác, bởi lượng dự trữ oxy của chúng tôi đang ở mức thấp báo động” – Bác sĩ Devlina Chakravarty, giám đốc điều hành bệnh viện Artemis ở vùng ngoại ô Gurgaon, viết trên tờ Times of India – “Chúng tôi đã thực hiện cả trăm cuộc gọi và nhiều tin nhắn mỗi ngày để có đủ hạn ngạch oxy được cấp”.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejrilwal nói rằng có rất nhiều người dân đang trong tình trang bệnh nghiêm trọng, kéo dài trong khoảng thời gian dài, điều này càng gây thêm sức ép.

“Làn sóng dịch hiện tại đặc biệt nguy hiểm” – ông nói – “Sức lây lan của nó mãnh liệt và những người đã bị nhiễm bệnh không có khả năng phục hồi nhanh chóng. Trong điều kiện như vậy, nhu cầu đưa người bệnh tới các khu điều trị tích cực đang tăng đột biến”.