Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kịch liệt chỉ trích Mỹ, quyết “đoàn tụ” với Đài Loan

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã lên tiếng chỉ trích Mỹ vì đã ủng hộ quyền tự trị của Đài Loan cùng các hoạt động hải quân trên khu vực Biển Đông, nhưng nói rằng xung đột hay chiến tranh giữa hai nước sẽ chỉ dẫn tới thảm họa.
Ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2/6 (Ảnh: Guardian)
Ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2/6 (Ảnh: Guardian)

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore sáng 2/6, ông Ngụy nói rằng Trung Quốc sẽ “đấu tranh đến cùng” nếu có bất cứ ai cố gắng chia tách Trung Quốc khỏi Đài Loan – hòn đảo mà Bắc Kinh xem là vùng lãnh thổ thiêng liêng mà họ sẽ giành lại bằng mọi giá, dù có phải vận tới vũ lực.

“Không có âm mưu chia rẽ nào nhằm vào Trung Quốc sẽ thành công được. Bất cứ sự can thiệp nào đối với Đài Loan cũng sẽ bị thất bại” – ông Ngụy tuyên bố - “Nếu bất cứ ai dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu bằng mọi giá…Mỹ không thể bị chia cắt, và Trung Quốc cũng vậy. Trung Quốc cần và sẽ tái thống nhất [quốc gia]”.

Quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết do cuộc chiến thương mại mà hai nước khơi mào gần đây. Việc Mỹ ủng hộ Đài Loan và Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự trên khu vực Biển Đông tranh chấp – nơi mà hải quân Mỹ đang tổ chức nhiều chiến dịch tuần tra để thực thi chính sách tự do hàng hải, thực sự đáng lo ngại.

Hôm 1/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nói trong Đối thoại Shangri-La rằng Mỹ sẽ không bỏ qua hành vi của Trung Quốc ở châu Á nữa.

Ông Ngụy, dường như chỉ đích danh nước Mỹ khi nói rằng: “Một số quốc gia bên ngoài khu vực đến Biển Đông để khoe mẽ sức mạnh quân sự trên danh nghĩa là thực thi tự do hàng hải”.

Trong một phát ngôn cứng rắn khác, ông Ngụy nói rằng Trung Quốc sẽ “đấu tranh đến cùng” nếu như Mỹ muốn một cuộc chiến liên quan tới các vấn đề thương mại. Nhưng nếu Washington muốn đàm phán, “chúng tôi sẽ luôn giữ cánh cửa mở”.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, cùng ngày cũng nói rằng Mỹ không thể nào sử dụng sức ép từ bên ngoài để ép buộc họ ký kết một thỏa thuận thương mại, và rằng việc Washington cáo buộc Bắc Kinh thoái lui khỏi các cam kết là vô trách nhiệm.

Ông Vương, phát biểu trong một cuộc họp báo, còn từ chối bình luận về khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản trong tháng này, thêm rằng ông không nắm được thông tin.

Washington và Bắc Kinh từ lâu đã ganh đua giành tầm ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương – khu vực tập trung nhiều điểm nóng tiềm tàng như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và eo biển Đài Loan.

Washington đã ra sức ngăn chặn hoạt động quân sự hóa Biển Đông một cách hung bạo của Trung Quốc; trong lúc mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Bắc Kinh cũng thường xuyên tỏ thái độ phẫn nộ trước việc chiến hạm của Mỹ cũng như nhiều nước khác di chuyển qua eo biển Đài Loan.