Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Malaysia “cưỡi” tàu sân bay Mỹ đi qua Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cùng đồng nhiệm Malaysia sẽ lên thăm tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt vào hôm nay 5/11/2015, khi con tàu này đi qua Biển Đông.
Tàu sân bay Mỹ và chiến hạm Nhật đang tập trận tại Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ và chiến hạm Nhật đang tập trận tại Biển Đông

Một quan chức quốc phòng Mỹ cao cấp đã tiết lộ thông tin trên vào hôm 04/11 tại Kuala Lumpur

Chi tiết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ của Bộ trưởng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Malaysia Hishammuddin Hussein không được tiết lộ, và nhất là vị trí cụ thể và hướng đi của chiếc hàng không mẫu hạm Roosevelt trên Biển Đông khi hai vị khách có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của hãng tin Anh Reuters, vào lúc Bắc Kinh đang tức tối trước việc Washington khởi động chiến dịch tuần tra Trường Sa để bảo vệ quyền tự do hàng hải, việc hai Bộ trưởng Mỹ-Malaysia lên thăm một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ ngay trên Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc bất bình thêm.

Một bản tin trên mạng của tờ báo Quân đội Mỹ Star and Stripes xác định rằng chuyến thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt mang một ý nghĩa biểu tượng rất lớn, vì nó tiếp nối theo một tuần lễ tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc về các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cho bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Theo tờ báo, sự hiện diện của ông Carter trên tàu sân bay nhằm mục đích nhấn mạnh quan điểm của Mỹ theo đó Trung Quốc không có quyền cấm Mỹ - hoặc bất kỳ quốc gia nào khác – qua lại bên trong vùng 12 hải lý xung quanh các hòn đảo nhân tạo trong vùng mà Bắc Kinh tự nhận là lãnh thổ của mình bất chấp tuyên bố ngược lại của các nước khác.

Mỹ đã chứng tỏ quan điểm bằng một biện pháp được cho là mạnh khi tung khu trục hạm Lassen tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Xu Bi ở Trường Sa.

Tại một cuộc họp báo tối thứ tư 04/11/2015 tại Kuala Lumpur, nơi ông vừa kết thúc cuộc họp với các đồng nhiệm trong cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, ông Ashton Carter đã bác bỏ lập luận cho rằng Mỹ đã quá nặng tay trong hồ sơ Biển Đông.

Đối với ông Carter, chính hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc mới là nguyên nhân khiến cho tình hình căng thẳng, vì đó là "yếu tố mới", trong lúc việc chiếc Lassen áp sát đá Xu Bi, hay sự kiện ông lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chẳng có gì là lạ vì lẽ "sự hiện diện của tàu Hải quân Mỹ ở Biển Đông không phải là mới".

Theo Bizlive