Bộ trưởng quốc phòng Anh mất chức vì vụ rò rỉ tin về Huawei

VietTimes -- Ông Gavin Williamson vừa bị cách chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh sau cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia. Downing Street nói Thủ tướng "mất tín nhiệm đối với khả năng phụng sự của ông", và bà Penny Mordaunt được thay thay thế làm Bộ trưởng Quốc phòng Anh.
 Ông Gavin Williamson vừa bị cách chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh.
Ông Gavin Williamson vừa bị cách chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có các thông tin bị rò rỉ về kế hoạch cho phép hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc quyền tiếp cận hạn chế nhằm giúp xây dưng mạng lưới 5G mới tại Anh.

Cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin cuộc họp của Hội đồng Anh ninh Quốc gia được tiến hành sau khi báo Daily Telegraph tường thuật về các cảnh báo trong nội các về khả năng có nguy cơ rủi ro đối với an ninh quốc gia liên quan tới hợp đồng Huawei.

Ông Williamson, người giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng kể từ 2017 tới nay, tiếp tục bác bỏ việc mình đã tiết lộ thông tin.

g
Phát ngôn viên của bà Theresa May nói an ninh quốc gia là "quan trọng nhất"

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các bộ trưởng cao cấp trong nội các và các cuộc họp hàng tuần do Thủ tướng chủ trì; các bộ trưởng, quan chức và những gương mặt cao cấp từ các lực lượng có vũ trang, các đơn vị tình báo cũng được mời họp khi cần.

Đây là nơi bàn thảo mà các tin tức bí mật có thể được các cơ quan tình báo Anh GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ. Tất cả những người này đều tham gia cam kết giữ bí mật theo Đạo luật Giữ Bí mật của Anh.

Không có xác nhận chính thức về vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G, và Số 10 Downing Street nói kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối mùa xuân.

Bà Penny Mordaunt đang giữ chức vụ Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế. Trước đó, Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Theresa May đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời chính phủ, do mất lòng tin vào năng lực phụng sự của ông trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng và thành viên của nội các.

l
Bà Penny Mordaunt đã được chỉ định là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Anh. (Ảnh: TheTablet)

Việc cách chức ông Gavin Williamson tiếp tục là một cú giáng khác vào chính phủ của Thủ tướng Theresa May, vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để đảm bảo tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) một cách suôn sẻ.

Còn về phía Huawei, họ luôn bác bỏ việc có bất kỳ nguy cơ gián điệp hoặc phá hoại nào trong các sản phẩm do hãng cung ứng, và bác bỏ việc hãng bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát.