Bộ trưởng Nên trả lời về xử lý lãnh đạo Ngân hàng Đông Á

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân tại Ngân hàng Đông Á theo quy định pháp luật.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trả lời câu hỏi của báo chí
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trả lời câu hỏi của báo chí

Ngày 1-9, trả lời câu hỏi về quan điểm xử lý trước việc thời gian vừa quaNgân hàng Nhà nước(NHNN) Việt Nam đã miễn nhiệm 2 lãnh đạoNgân hàng Đông Ávì những sai phạm, Bộ trưởng, Chủ nhiệmVăn phòng Chính phủ- Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân tại ngân hàng này theo quy định pháp luật.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, việc thanh tra toàn diệnNgân hàng Thương mạicổ phần Đông Á được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. “Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng này đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này” - ông Nên cho biết.

Ngày 14-8 vừa qua, NHNN đã quyết định đưa ngân hàng này vào diệnkiểm soát đặc biệt. Ngày 20-8, NHNN đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á. Đồng thời, cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành ngân hàng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo Đề án đã được phê duyệt đối vớiNgân hàng Đông Á, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Theo NLĐ