Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Lĩnh vực TT&TT phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam

VietTimes -- Phát biểu tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định; lĩnh vực Thông tin Tuyên truyền phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban

Theo báo cáo tại Hội nghị, Quý III/2019, Bộ TT&TT đã ban hành 6 Thông tư; tiếp nhận 99 kiến nghị của 23 Sở TT&TT và đã trả lời 54 kiến nghị của 15 Sở.

Lĩnh vực viễn thông, tỷ lệ chuyển mạng thành công tính đến tháng 8/2019 đã đạt 80,2%. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp di động giải quyết khiếu nại dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số của cơ quan, tổ chức và người dân. Đến tháng 7/2019, có 2.075; tháng 8/2019 có 2.094 kiếu nại tiếp nhận qua đầu số 18006099. Đặc biệt, tại Hội nghị Thông tin vô tuyến của Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 25 (AWG-25), đại diện Việt Nam (Bộ TT&TT) đã được bầu vào chức Chủ tịch của Hội nghị nhiệm kỳ 2019 - 2022. 

Lĩnh vực ứng dụng CNTT, Bộ đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác phát triển TT&TT giữa Bộ TT&TT với UBND TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT ở Trung ương và địa phương. Bộ đã phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức thành công Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam năm 2019 (Vietnam ICT Summit) với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”.

Lĩnh vực An toàn, an ninh mạng; Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chính thức thông qua chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (GCI) năm 2018, theo đó Việt Nam xếp thứ hạng 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (so với 2017 là 100), được xếp vào nhóm I trên 3 nhóm (là nhóm có độ cam kết cao đối với 5 trụ cột của GCI, xếp hạng từ 1 đến 51). Lĩnh vực Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT đã phê duyệt kế hoạch xây dựng Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2019. Xây dựng báo cáo Việt Nam ICT Index 2019; hoàn thiện Báo cáo tóm tắt dành cho khối các Bộ, ngành, địa phương. Thẩm định thành lập 02 khu CNTT tập trung bao gồm: Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng, Khu CNTT Đà Nẵng và Khu CNTT tập trung thành phố Cần Thơ. Hướng dẫn, quản lý phát triển Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung… 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu giám đốc các Sở TT&TT trên toàn quốc phải chủ động tham mưu, đề xuất và quản lý tốt cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tại địa phương. Giám đốc các Sở TT&TT cần chủ động nêu ra những vấn đề quản lý tại địa phương với Bộ TT&TT để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy ngành TT&TT phát triển. Sở TT&TT các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT để cùng nhau làm việc, tháo gỡ khó khăn giúp Sở thực hiệt tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ tại địa phương, cùng với đó Bộ TT&TT sẵn sàng chia sẻ, giải quyết những vấn đề của các tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.

Bộ trưởng đề nghị các Sở TT&TT phải chủ động lập kế hoạch cụ thể hằng năm, kế hoạch 5 năm cho cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở tại địa phương gồm chiến lược, định hướng,...các Sở TT&TT phải xây dựng chiến lược phát triển CNTT và TT vào các Nghị quyết, Văn kiện của tỉnh với các chủ đề lớn như: Chính phủ điện tử, Đô thị thông minh, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Xã hội số... Giám đốc các Sở TT&TT cần chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh đến năm 2020 ít nhất phải dành 1% ngân sách địa phương thể thúc đẩy ngành TT&TT phát triển bền vững.

Bộ trưởng cũng cho biết, về Chính phủ điện tử, tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử về Bộ TT&TT. Bộ trưởng Bộ TT&TT là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, chuyển Tổ công tác giúp Ủy ban về Bộ TT&TT, còn Văn phòng Chính phủ tập trung vào làm hệ thống CNTT phục vụ cho Văn phòng Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Phó Chủ tịch thường trực của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử chỉ đạo điều hành trực tiếp Ủy ban.

Theo tinh thần này, Bộ TT&TT sẽ đề nghị một số tỉnh (hiện còn 6 tỉnh) sẽ bàn giao Tổ xây dựng Chính phủ điện tử từ Văn phòng UBND tỉnh về Sở TT&TT để thống nhất trên toàn quốc nhằm triển khai có hiệu quả. Bộ trưởng yêu cầu khi Tổ công tác giúp Ủy ban về Bộ TT&TT là cơ quan thường trực xây dựng Chính phủ điện tử do vậy Bộ TT&TT không được làm kém hơn mà phải thúc đẩy nhanh hơn và các đơn vị có liên quan khi được giao nhiệm vụ cần tập trung nguồn lực để triển khai có hiệu quả.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần giám sát chặt chẽ KPI của các tỉnh thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Các Giám đốc Sở TT&TT cần chủ động kết nối chặt chẽ với Trưởng các đơn vị thuộc Bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn nảy sinh trong thực tiễn.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh: lĩnh vực Thông tin Tuyên truyền phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường. Nhất là trong thời gian tới Đại hội Đảng các cấp diễn ra, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước do vậy cần chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động.