Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không được yêu cầu thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào, như thu kinh phí giữ chỗ hay giữ các hồ sơ.
Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non vừa ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cơ sở đào tạo phải cung cấp đầy đủ, đúng định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh, theo hướng dẫn của Bộ.

Bộ này cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo công khai, minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, điều kiện xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chính sách ưu tiên gắn với yêu cầu của ngành đào tạo.

Các cơ sở đào tạo phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ trong tuyển sinh, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học, do không đủ điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ; không thông báo thí sinh trúng tuyển chính thức dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các cơ sở đào tạo phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong Hệ thống với các thông tin trong đề án tuyển sinh và trong các thông báo tuyển sinh, như mã cơ sở đào tạo, mã chương trình, ngành, nhóm ngành, mã phương thức xét tuyển tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ...

Các cơ sở đào tạo công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo việc công bố thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chí phụ (nếu có). Cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường phổ thông, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn...) và đúng thời gian quy định.

Về việc tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm, các cơ sở đào tạo thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học 2022 và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống trước 17 giờ ngày 21/7/2022.