'Bố già AI' rời Google để cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Hinton cho rằng sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ đang thúc đẩy các công ty phát hành công nghệ AI mới với tốc độ nguy hiểm.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Geoffrey Hinton được mệnh danh là “Bố già AI”. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cách đây 45 năm và vẫn là một trong những tiếng nói được kính trọng nhất trong lĩnh vực này. Mới đây ông đã nghỉ việc tại Google và lên tiếng về sự nguy hiểm của công nghệ này.

Geoffrey Hinton chia sẻ với The New York Times rằng những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực này cũng đã tạo ra “những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại”. “Hãy nhìn xem 5 năm trước và bây giờ như thế nào”

Ông Hinton nói rằng sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ đang thúc đẩy các công ty phát hành công nghệ AI mới với tốc độ nguy hiểm.

Ông nói với tờ Times: “Thật khó để có thể ngăn chặn những kẻ xấu sử dụng nó cho những việc tồi tệ".

Vào năm 2022, Google và OpenAI – công ty khởi nghiệp đằng sau chatbot AI phổ biến ChatGPT – đã bắt đầu xây dựng các hệ thống sử dụng lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với trước đây.

Ông Hinton nói với tờ Times rằng ông tin rằng các hệ thống này đang làm lu mờ trí thông minh của con người theo một số cách do lượng dữ liệu mà chúng đang phân tích.

Ông nói thêm: “Có lẽ những gì đang diễn ra trong các hệ thống này thực sự tốt hơn rất nhiều so với những gì đang diễn ra trong não bộ".

Mặc dù AI đã được sử dụng để hỗ trợ con người, nhưng việc mở rộng nhanh chóng các chatbot như ChatGPT có thể khiến nhiều nhân viên trong nhiều lĩnh vực đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Nhà khoa học này cũng cảnh báo về khả năng lan truyền thông tin sai lệch do AI tạo ra, cho rằng một người dùng bình thường sẽ “không thể biết đâu là sự thật nữa”.

Ông Hinton đã thông báo cho Google về việc từ chức của ông vào tháng trước, theo báo cáo của Times.

Jeff Dean, nhà khoa học hàng đầu của Google AI, đã cảm ơn Hinton trong một tuyên bố với giới truyền thông Hoa Kỳ.

“Là một trong những công ty đầu tiên xuất bản Nguyên tắc AI, chúng tôi vẫn cam kết thực hiện một cách tiếp cận có trách nhiệm đối với AI,” tuyên bố cho biết thêm.

“Chúng tôi không ngừng học hỏi để hiểu những rủi ro mới nổi đồng thời cũng mạnh dạn đổi mới”.

Vào tháng 3, tỉ phú công nghệ Elon Musk và một loạt chuyên gia đã kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI để có thời gian đảm bảo chúng an toàn.

Hinton đã không ký vào bức thư này, nhưng nói với tờ Times rằng các nhà khoa học không nên “mở rộng quy mô của công nghệ này cho đến khi họ hiểu liệu họ có thể kiểm soát nó hay không”.

Theo SCMP