Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra hành vi xuyên tạc về Quyết định phê duyệt SGK tiếng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi xuyên tạc về Quyết định phê duyệt SGK tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4, trong bối cảnh mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận lệch lạc, gây tâm lý hoang mang.

2.jpg
Mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tối nay, 5/12, cho biết ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

“Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018” – Bộ GD&ĐT khẳng định và cho biết thêm, năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

6 (1).jpg

Dự kiến, trong tháng 12-2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa cũng như nỗ lực dạy và học môn ngoại ngữ trong các trường phổ thông. Đồng thời còn gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Xem toàn văn Quyết định số 4119 tại đây.