Bộ Công an bác đề xuất “đeo” biển vàng cho taxi công nghệ

VietTimes -- Trả lời đề xuất của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM về đổi màu biển số đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, Bộ Công an khẳng định: Các phương tiện kinh doanh vận tải "đeo" biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, sự đồng thuận của xã hội.
Các hãng taxi truyền thống cho rằng Grab và các hãng taxi công nghệ khác đang cạnh tranh thiếu lành mạnh, phá giá thị trường. Ảnh: Bộ Công thương
Các hãng taxi truyền thống cho rằng Grab và các hãng taxi công nghệ khác đang cạnh tranh thiếu lành mạnh, phá giá thị trường. Ảnh: Bộ Công thương

Đề xuất chưa phù hợp thực tế

Theo thông tin từ Bộ Công an, vào giữa tháng 4/2018 vừa qua, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã có kiến nghị về đổi màu biển số đối với các phương tiện kinh doanh vận tải. Theo đó, Hiệp hội taxi của 3 thành phố lớn đề xuất đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể, trong nội dung phản hồi đề nghị này, Bộ Công an đã trả lời, căn cứ Điều 4, Điều 13, Điều 17, Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Điều 4, Điều 6, Điều 37, Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Trong đó, quy định đối với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, còn thêm các điều kiện: niêm yết hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã; có phù hiệu xe taxi; hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, hộp đèn bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách; đồng hồ tính cước đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì.

Như vậy, hiện nay việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô nói chung và phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi nói riêng, các văn bản của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã quy định rất đầy đủ, cụ thể. Phương tiện kinh doanh vận tải phải có phù hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải của các lực lượng chức năng và nhân dân; bảo đảm quản lý chặt chẽ, đồng thời khách hàng khi sử dụng dịch vụ có thể nhận biết phương tiện, doanh nghiệp để lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp.

Bộ Công an cũng cũng cho biết, việc đề xuất đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, người dân; phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân, chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho nhân dân.

Theo Bộ Công an, tại Thông tư 20/2010/TT-BGTVT ngày 30/7/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông đường bộ; “Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen” đang được ngành Giao thông sử dụng để đăng ký, cấp biển số cho xe máy chuyên dùng.

Do vậy, nội dung Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đề nghị Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe: Đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải quy định biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, sự đồng thuận của xã hội và chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Đảng, Nhà nước.

Hiệp hội taxi 3 miền bức xúc với taxi công nghệ

Trước đó, Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM "đồng thanh" đề xuất Cục Cảnh sát giao thông -- Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải về việc quản lý các loại xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát riêng nền vàng, chữ đen để phân biệt với các xe khác, nhằm dễ dàng quản lý khi tham gia giao thông.

Cụ thể, trong đơn gửi đi, lãnh đạo các hiệp hội này cho rằng, hiện nay, toàn bộ các xe của doanh nghiệp hay cá nhân đều có biển số nền trắng, chữ và số nền đen, không phân biệt kinh doanh vận tải.

Cũng theo nội dung này, hiện nay các xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động dưới hình thức gọi xe qua mạng internet phát triển rầm rộ, gần một trăm nghìn xe. Trong khi đó, cách thức nhận diện để quản lý chưa hiệu quả dẫn đến tình trạng xe đi vào phố cấm, gây ách tắc, thất thu cho ngân sách…

Từ đó, lãnh đạo các Hiệp hội đề nghị Bộ Công an thực hiện việc chuyển đổi biển màu trắng của các loại xe này sang nền màu vàng chữ đen với các thủ tục đơn giản, rút gọn và miễn phí. Các hiệp hội này đề nghị chỉ đổi màu biển số, vẫn giữ nguyên số được cấp, khi xe không kinh doanh vận tải nữa sẽ được phép chuyển đổi lại biển số màu trắng.