BMW thừa nhận Tổng cục Hải quan làm đúng trong vụ Euro Auto

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc công ty Euro Auto, doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam, bị cáo buộc buôn lậu xe BMW, đại diện Tập đoàn BMW khẳng định Tổng cục Hải quan Việt Nam làm đúng.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, từ ngày 11 - 12/01/2017, theo lời "mời" của Bộ Tài chính, đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ và khẳng định một số chứng cứ của Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu (Euro Auto) làm thủ tục Hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành.

Đại diện Tập đoàn BMW AG cũng cho biết, trước và sau khi diễn ra vụ việc, Bộ Tài chính không có phân biệt đối xử, cản trở đối với tập đoàn này, mà ngược lại còn tạo điều kiện cho Tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam. 

Chính vì vậy, trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc, Tập đoàn này đã cam kết sẽ phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội ôtô châu Âu về bản chất sự việc.

Trước đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto.

Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW. 

Trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMW; vi phạm pháp luật hải quan của Euro Auto, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án.

Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

HIện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, Tổng cục Hải quan cũng quyết định đình chỉ 15 ngày đối với Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, ông Dương Phú Đông, người đã quyết định cho lô xe BMW thông quan vào Việt Nam, để làm rõ trách nhiệm trong việc Euro Auto dùng giấy tờ giả để thông quan xe BMW vào Việt Nam.