Bill Gates cho rằng mình không phải là kẻ đạo đức giả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bill Gates đã được hỏi liệu việc sử dụng thường xuyên máy bay riêng có khiến ông trở thành "kẻ đạo đức giả" trong khi vị tỉ phú này liên tục tuyên truyền về các biện pháp chống biến đổi khí hậu.
Ảnh: Finance Yahoo
Ảnh: Finance Yahoo

Bill Gates giải thích lý do tại sao ông không coi mình là kẻ đạo đức giả khi sử dụng máy bay riêng vốn xả nhiều khí thải trong khi vẫn tuyên truyền chống biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC ở Kenya, Gates đã được hỏi về phản ứng của ông khi có người gọi ông là kẻ đạo đức giả vì là một "nhà vận động biến đổi khí hậu" trong khi cũng bay "vòng quanh thế giới bằng máy bay riêng".

Đáp lại, tỷ phú người Mỹ nói mình đã có nhiều biện pháp khắc phục. "Tôi mua gói tiêu chuẩn vàng của Climeworks để hạn chế khí thải carbon mà gia đình tôi đã tạo ra", Gates cho biết, ám chỉ việc đã chi tiền cho các biện pháp hạn chế vấn đề gây ô nhiễm mà gia đình ông tạo ra.

Climeworks là một công ty Thụy Sĩ chuyên loại bỏ khí thải carbon dioxide trong không khí và đưa chúng trở lại mặt đất trong nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Gates, người hiện là người giàu thứ tư trên thế giới, cũng cho biết ông đã chi "hàng tỉ USD cho đổi mới khí hậu."

"Vì vậy, liệu tôi có nên ở nhà và không đến Kenya để tìm hiểu về nông nghiệp và bệnh sốt rét không?"

Vị tỉ phú này chia sẻ thêm: "Tôi thấy thoải mái với ý tưởng rằng, tôi không phải là một phần của vấn đề ô nhiễm. Tôi đã giải quyết chúng bằng cách trả tiền bù đắp, thậm chí còn thông qua hàng tỷ USD từ nhóm năng lượng sạch do tôi điều hành. Tôi là một phần của giải pháp".

Trong một lần xuất hiện trên podcast của Bloomberg vào tháng 9 năm ngoái, Gates cho biết "chi phí" để chống lại khủng hoảng khí hậu "lớn hơn nhiều so với những gì bất kỳ ai có thể tài trợ". Năm 2015, Gates thành lập Breakthrough Energy, công ty đầu tư vào công nghệ khí hậu nhằm phát triển năng lượng bền vững và giảm khí thải.

Trên Reddit, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết máy bay riêng là "niềm vui đầy tội lỗi" và là "sự phung phí lớn" của ông.

Ông được cho là đang sở hữu máy bay riêng Bombardier BD-700 Global Express với 19 chỗ, giá khoảng 40 triệu USD. Trong một lần chia sẻ với người dẫn chương trình trò chuyện Ellen DeGeneres, máy bay riêng là "thứ điên rồ" mà ông đã mua với tư cách là vị một tỉ phú.

Theo Finance Yahoo