Bill Gates mỉa mai cách dùng tiền của Elon Musk

VietTimes – Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với BBC, tỉ phú Bill Gates đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cách dùng tiền của ông chủ Twitter.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Tỉ phú Bill Gates từng nói rằng ông thà trả tiền mua vắc-xin còn hơn là du hành tới sao Hỏa, ông cho rằng đây mới là cách dùng tiền hiệu quả.

Gates đã đưa ra những bình luận trong một cuộc phỏng vấn với BBC được công bố hôm thứ Năm, trong đó nhà báo Amol Rajan đã hỏi tỉ phú về việc mời CEO Twitter - Elon Musk tham gia “câu lạc bộ của những nhà từ thiện nổi tiếng”, Bill Gates cho biết ông thà trả tiền mua vaccine cứu mạng người hơn là dồn tiền để lên Hỏa tinh.

Ông nói với BBC: "Thực sự rất tốn kém để lên sao Hỏa. Bạn có thể mua vắc-xin sởi với giá 1.000 USD cho mỗi mạng người được cứu sống".

"Và vì vậy điều đó giống như một lý do khiến bạn đừng nên bỏ tiền để khám phá Sao Hỏa".

“Tôi nghĩ một ngày nào đó Elon Musk sẽ trở thành một nhà từ thiện vĩ đại. Những công ty như Tesla đang có tác động tích cực ngay cả khi họ không phải một tổ chức từ thiện. Nhưng cuối cùng thì tôi nghĩ Musk sẽ chỉ để ý đến Hỏa tinh. Thậm chí, ông ấy cũng không chi tiêu gì cho bản thân”, Bill Gates cho biết.

Elon Musk cho biết ông muốn chinh phục sao Hỏa, trong khi Jeff Bezos cũng tham gia "cuộc đua không gian".

SpaceX, công ty tên lửa do Musk đồng sáng lập vào năm 2002, đã đặt mục tiêu là đưa các chuyến bay có người lái lên sao Hỏa và chinh phục Hành tinh Đỏ.

Ông Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đứng đầu công ty hàng không vũ trụ Blue Origin đã thực hiện một chuyến hành trình ngắn vào vũ trụ vào năm 2021, trong khi ông trùm người Anh Sir Richard Branson cũng đã đến rìa không gian trên chiếc máy bay tên lửa Virgin Galactic của mình.

Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức phi lợi nhuận do Gates và vợ cũ Melinda French-Gates thành lập, đã đầu tư hàng tỉ USD vào việc nghiên cứu, phát triển và cung cấp vắc xin cho các nước nghèo nhất thế giới. Tổ chức này cho biết họ đã chi hàng tỉ USD cho các nỗ lực thanh toán bệnh bại liệt trên toàn thế giới, bao gồm cả việc mở rộng khả năng tiếp cận với vắc xin.

Ông Gates, cùng với French-Gates và Buffett, cũng thành lập quỹ Giving Pledge, qua đó một số vị tỉ phú giàu có nhất thế giới đã hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ.

Ông Elon Musk, người từng được xếp hạng là người giàu nhất thế giới, cũng đã ký vào cam kết này vào năm 2012. Năm ngoái, Musk đã quyên góp từ thiện 5,7 tỉ USD bằng cổ phiếu Tesla cho Quỹ Musk do ông thành lập cùng với anh trai mình, Kimball Musk, vào năm 2002.

Theo Bloomberg, quỹ Musk đã quyên góp khoảng 160 triệu USD trong năm 2022.

Ông Musk trước đây đã nói rằng rất khó để tìm ra "những cách quyên góp tiền thực sự tạo ra sự khác biệt". Vào năm 2021, một báo cáo của Vox kết luận rằng Musk đã quyên góp 0,05% tài sản của mình cho tổ chức từ thiện.

Trước đây, hai ông Gates và Musk đã có những bất đồng quan điểm về những vấn đề COVID-19, cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và du hành vũ trụ.

Trong cuộc phỏng vấn, Gates - người đồng sáng lập Microsoft, cũng tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi nhân loại "khá đáng kể".

Ông nói: "Nó sẽ giúp chúng tôi xem xét các câu hỏi về y học và khoa học. Nó không chỉ giúp ích cho người máy mà còn giúp đọc và viết nữa. Trên thực tế, đã có nhiều tiến bộ hơn ở khía cạnh robot. Cả hai sẽ mang lại cho chúng ta năng suất cao hơn nhiều".

Theo Business Insider, Yahoo News