Bí thư Nghĩa muốn Đà Nẵng thay đổi quan điểm tuyển dụng nhân tài

VietTimes – “Tại sao chúng ta không thu hút một ông Trưởng ban quản lý, thu hút hẳn một ông Giám đốc sở khi đang cần. Chúng ta tuyển hẳn một người cỡ như thế thì mới đáng thu hút”- Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói tại buổi làm việc với Sở Nội vụ TP về đề án nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng cần đột phá trong công tác tuyển dụng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển
Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng cần đột phá trong công tác tuyển dụng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển

Đang có vấn đề

 Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, từ khi triển khai Đề án nhân lực chất lượng cao (đề án 922), thành phố đã bỏ ra hơn 680 tỉ đồng. Riêng đề án sau đại học khoảng 98 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai đề án bổ sung nguồn lực cán bộ, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý đã bổ nhiệm được 16 học viên làm Phó Giám đốc hoặc tương đương; gần 50 đồng chí bổ nhiệm trưởng, phó phòng hoặc tương đương. 

“Kinh phí bỏ ra lớn nhưng nếu so sánh diện nhân lực thu hút thì còn ít. Hiện nay, cách sử dụng học viên. Mục tiêu đào tạo cho khu vực công nhưng nhiều học viên không thích nghi được môi trường khu vực công” - ông Nguyễn Văn Chiến nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, đang có vấn đề trong việc đào tạo và môi trường làm việc hiện tại của thành phố.

“Việc học viên chưa thích nghi là một, thi công chức có đỗ không là thứ hai. Học giỏi nhưng thi công chức không đậu cho thấy đã có sự chưa phù hợp giữa đào tạo của môi trường các nước tiên tiến với hệ thống công của ta. Các em không kém nhưng thi vẫn rớt. Câu chuyện này phải xem và có vấn đề. Thay vì đưa vào khu vực công thì về Đà Nẵng thích làm đâu thì làm và khi thi công chức thì ưu tiên cho thi vì có sự tích lũy và người làm việc tích cực hơn. Có nên cho học viên làm bất cứ đâu ở Đà Nẵng” - Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, TP cần phải xem xét đề án này một cách cởi mở. “Còn vì cái nọ cái kia thì phải cân nhắc, nếu chưa trúng thì phải xử lý chứ không phải vì đầu tư cho khu vực công mà bây giờ đối tượng ấy sang khu vực tư thì ta không dám làm. Để vậy thì còn lãng phí cho xã hội hơn nhiều” - Bí thư Đà Nẵng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Sở Nội vụ
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Sở Nội vụ

Phát biểu ý kiến liên quan đến Đề án Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, Đề án 922 đã triển khai 14 năm, đã cử 616 người đi học với kinh phí 680 tỷ đồng là quá lớn. 

Ông Nguyễn Viết Hùng đánh giá: “Tôi thấy 14 năm cử đi 616 học viên nhưng chỉ tuyển vào công chức, viên chức 207 học viên. Đề án nhân tài nhưng vô biên chế thấp, so với đầu tư thì học viên làm lãnh đạo thấp. Con số này khiêm tốn so với kinh phí bỏ ra. 616 người thuộc đề án chỉ có 88 đảng viên, việc phấn đấu vào đảng khiêm tốn, thiếu nhiệt huyết. Hiện có 93 học viên xin ra đề án là nhiều. 616 học viên mà có 93 học viên vi phạm và xin ra khỏi đề án thì không phải là nhiều”.

Từ đây, ông Hùng đề nghị “nên suy nghĩ và kết thúc vai trò của đề án, và chuyển sang triển khai thu hút nhân tài, tinh giản biên chế”.

Chưa thật hiệu quả và cần đột phá

 Ông Vũ Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng thì đề nghị: “Đề án 922 đến nay có 616 học viên với kinh phí 680, mỗi em trên 1 tỷ đồng. Trong số 616 học viên đi học về thì bố trí công tác được 460, còn 156 em không rõ đi đâu, tương đương số tiền 160 tỷ. Có 12 trường hợp thanh lý hợp đồng. Phải đánh giá hiệu quả con số này”.

Không chỉ vậy, theo ông Hùng, bố trí công việc, công tác thi tuyển công chức cũng như tinh giản biên chế của Đà Nẵng cần xem xét lại, nhất là với đối tượng học viên của Đề án 922.

“Hiện phải thi công chức để tinh giản biên chế. Về phía bên khối Đảng thành phố thì có 20 chỉ tiêu vào công chức, trong đó có nhiều học viên Đề án 922, vậy nếu thi không đậu thì đi đâu. Nếu đi ra đơn vị sự nghiệp cũng tinh giản thì đi đâu khi chưa hết hợp đồng TP, chưa hết nghĩa vụ thì làm thế nào?" - ông Hùng nêu câu hỏi.

Theo đó, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đưa đề xuất nên thực hiện thu hút nhân lực theo nhu cầu TP vì chi phí không lớn. TP có nhu cầu đào tạo thì đưa con người hiện có đi đào tạo thì hiệu quả hơn.

Đà Nẵng cần đột phá trong công tác tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao
 Đà Nẵng cần đột phá trong công tác tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

Về ý kiến này, Bí thư Trương Quang Nghĩa nói: “Các đồng chí nói kinh phí bỏ ra đào tạo là 680 tỷ đồng, tôi thì cho là hơn nhiều. Vì 680 tỷ đồng là chi cho việc học tập. Khi các em về nước thì một em cứ phải có một chung cư. Xây dựng một cái chung cư cho thuê là bao nhiêu? Rất nhiều thứ cho chi phí 1 em. Nếu sòng phẳng theo đề án thì phải đến 1.000 tỷ đồng mới giải quyết được”

“Các đồng chí đặt vấn đề thu hút, tôi nghĩ cũng cần nhưng phải kỹ càng, rất mạnh dạn chứ không lại thu hút liu tiu mấy em học sinh khá, giỏi mấy ngành mình cần. Không phải như thế, mất thời gian" - Bí thư Nghĩa nói.

Từ đây, ông đặt vấn đề "Tại sao chúng ta không thu hút một ông trưởng ban quản lý, thu hút hẳn một ông Giám đốc sở khi đang cần một chỗ nào đó ?, Khi cần một người có sự đột phá cho một lĩnh vực nào đó. Chúng ta tuyển hẳn một người cỡ như thế thì mới đáng thu hút. Thu hút những cháu mới tốt nghiệp là câu chuyện dài” - Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.