Bí thư Đà Nẵng: “Tôi có cảm giác là chúng ta sợ mạng xã hội“

VietTimes -- Ngày 2/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) liên quan đến các vấn đề quản lý và định hướng phát triển trong thời gian tới.
Ngày 2/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) liên quan đến các vấn đề quản lý và định hướng phát triển trong thời gian tới.
Ngày 2/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) liên quan đến các vấn đề quản lý và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, tuy có Đà Nẵng đã đạt kết quả tốt về các chỉ số như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) cũng như cải cách hành chính và sẵn sàng ứng dụng CNTT (ICT Index)...., nhưng trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, sự vươn lên của các địa phương khác là áp lực rất lớn đối với Đà Nẵng.

Do đó, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu Sở TT-TT và các cơ quan cần lưu ý đến việc cải thiện các chỉ số liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp và giải quyết các nhu cầu của xã hội. “Không thể chủ quan được nữa, sẽ có lúc chúng ta mong muốn ở lại được top 10 chứ không còn là top đầu nữa đâu” - Bí thư Đà Nẵng cảnh báo.

Nói về nhiệm vụ triển khai chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh, Bí thư Đà Nẵng cho rằng, phải khẩn trương xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) của các sở ngành một cách rõ ràng, kết nối liên thông, liên kết để có thể xây dựng được cơ sở dữ liệu dùng chung.... nếu không Đà Nẵng sẽ tụt hậu - ông Nghĩa cảnh báo.

Liên quan đến công tác quản lý, điều hành tại các sở chuyên ngành, Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cơ quan phải công khai, minh bạch các thông tin để người dân, doanh  nghiệp được biết và theo dõi. Nhất là việc công khai sổ đỏ, giấy phép xây dựng, quy hoạch đất đai,…

“Phải cung cấp thông tin để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận được và đây cũng chính là yêu cầu phát triển của thành phố. Một thành phố đáng sống mà thông tin cứ tù mù thì làm sao có thể gọi là đáng sống được”- ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các ngành phải đẩy nhanh lộ trình triển khai việc cung ứng các dịch vụ công trực tuyến để cho người dân có thể tiếp cận các dịch vụ này ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào.

Bí thư Đà Nẵng đánh giá cao trang mạng xã hội “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi-xanh-sạch-đẹp” của thành phố trong việc tiếp nhận phản ánh và kịp thời giải quyết những vấn đề của người dân ảnh 1
Bí thư Đà Nẵng đánh giá cao trang mạng xã hội “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi-xanh-sạch-đẹp” của thành phố trong việc tiếp nhận phản ánh và kịp thời giải quyết những vấn đề của người dân

Đặc biệt, liên quan đến câu chuyện quản lý mạng xã hội, ông Trương Quang Nghĩa nhận định: "Tôi có cảm giác là chúng ta sợ mạng xã hội. Nếu không dùng, đóng hết thì làm sao biết được họ nói mình cái gì. Phải nghiên cứu để làm sao có thể thuận tiện nhất trong việc tiếp thu, lắng nghe phản ánh của người dân".

Bên cạnh việc đánh giá cao trang mạng xã hội “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi-xanh-sạch-đẹp” của thành phố trong việc tiếp nhận phản ánh và kịp thời giải quyết những vấn đề của người dân. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan cần phải xem mạng xã hội như một công cụ để tuyên truyền các chủ trương, chính sách, và nghiên cứu cách thức để sử dụng, khai thác như thế nào cho hiệu quả cũng như trả lời, giải đáp kịp thời thông tin trên các trang mạng xã hội. Tránh việc tránh né, vì đây là kênh thông tin giúp Đà Nẵng tuyên truyền và lan tỏa thông tin rất mạnh mẽ - Bí thư Nghĩa chỉ đạo cụ thể.