Bí thư Đà Nẵng: Mường Thanh sai phạm có hệ thống, để xem ai chống lưng

VietTimes -- Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra chiều 25/9, liên quan đến ý kiến cử tri về sai phạm tại Dự án Mường Thanh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng

Chiều 25/9, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri tiếp tục chất vấn các đại biểu Quốc hội về những sai phạm liên quan đến Dự án Tổ hợp Khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Nhất là các vấn đề liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, tính nghiêm minh của pháp luật khi liên tiếp phát hiện những sai phạm tại Dự án này.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết Đà Nẵng đang quyết tâm làm rõ sai phạm, tiêu cực trong vụ việc này. “Mường Thanh cũng có thể có ai đấy chống lưng nhưng mình không biết, cho nên cần phải công khai làm rõ sai phạm. Và tôi mong rằng trong quá trình làm thì sẽ lòi ra ai chống lưng và lòi ra ai tiêu cực trong vụ xây dựng của Mường Thanh” - Bí thư Nghĩa nói.

Chỉ ra những sai phạm có tính hệ thống của Tập đoàn Mường Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chúng tôi đang kiểm tra sai phạm ở Mường Thanh, càng kiểm tra càng thấy sai phạm. Nhưng chốt lại để bà con yên tâm là chúng ta sẽ phải cương quyết làm. Bởi vì nói thật ra Mường Thanh sai phạm trên cả nước”.

Ông Trương Quang nghĩa cho biết, liên quan đến sai phạm của Mường Thanh, Đà Nẵng đã làm việc và lãnh đạo Bộ Xây dựng đã ủng hộ Đà Nẵng làm nghiêm để lấy lại hình ảnh quản lý nhà nước. Riêng tại Đà Nẵng sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị để xảy ra vụ việc. “Sẽ làm rõ để xem ai tiêu cực ở đây, ăn tiền của doanh nghiệp không”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Cũng liên quan đến các trường hợp mua bán căn hộ tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, xem xét kỹ các cơ sở pháp lý trong các giao dịch mua bán trước khi quyết định mua bán.

Được biết, Dự án Tổ hợp Khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình được cấp phép 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 làm nhà để xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ để bán. 

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm sai phạm tại Dự án Tổ hợp Khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà và làm rõ ai đã chống lưng cho những sai phạm tại đây.
 Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm sai phạm tại Dự án Tổ hợp Khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà và làm rõ ai đã chống lưng cho những sai phạm tại đây.

Trong khi chưa thực hiện quyết định tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép, cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án này, như tự ý biến phòng lánh nạn tại tầng 35 của công trình thành phòng ở, thay đổi số phòng tại tầng 25, mở rộng tầng kỹ thuật thành phòng ở,… tất cả đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Sự việc gây bức xúc trong dư luận cũng như hồi chuông báo động trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đô thị tại Đà Nẵng trong thời gian qua.