Đà Nẵng sẽ phá dỡ căn hộ sai phép ở Mường Thanh Sơn Trà

VietTimes -- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) sau những động thái bất hợp tác từ phía chủ đầu tư
Đà Nẵng sẽ cưỡng chế tháo dỡ căn hộ sai phép ở Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)
 Đà Nẵng sẽ cưỡng chế tháo dỡ căn hộ sai phép ở Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)
Báo cáo cũng xin ý kiến của UBND TP về việc thực hiện cưỡng chế hạng mục sai phạm của dự án khi chủ đầu tư không hợp tác tự giác tháo dỡ phần sai phạm.
Hiện, Sở Xây dựng đang chờ ý kiến của UBND TP Đà Nẵng để lên kế hoạch cưỡng chế công trình.
Trước đó, theo thông tin từ lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, thì ngày 30/5 là thời hạn cuối cùng mà cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án vẫn không thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm.
Trong khi chờ quyết định cuối cùng của UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An theo dõi, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư. Có phương án dự phòng, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ khi chủ đầu tư không tự tháo dỡ theo cam kết. Và việc tổ chức triển khai tháo dỡ các hạng mục vi phạm sẽ được hoàn thành trong tháng 8/2018.
Được biết, trong tuần này, chức năng sẽ làm việc với lãnh đạo Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và tiến hành việc cưỡng chế các hạng mục vi phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.
Trước đó, Sở xây dựng TP Đà Nẵng và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có các văn bản triển khai thực hiện việc tháo dỡ đối với các căn hộ sai phép và xử lý đối với các hộ đã vào ở, các hộ ký hợp đồng theo hình thức thuê ở, du lịch; phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân và công trình trong quá trình thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm.
Riêng đối với 39 hộ dân đang ở từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư phải có trách nhiệm xử lý và cam kết thời gian di dời trong thời hạn nhất định làm cơ sở thực hiện tháo dỡ. Báo cáo Sở xây dựng trước ngày 20-5.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, Công trình được cấp phép 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 làm nhà để xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ để bán.
Sau khi hành vi bị phát hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính, đình chỉ thi công phần vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.
Đến nay, sau gần 2 năm (tháng 9/2016) phát hiện sai phạm, dự án đã đưa vào hoạt động và vận hành, dù chính quyền sở tại đã có đầy đủ các văn bản hành chính yêu cầu khắc phục sai phạm.