Bị Nga đưa vào danh sách “tổ chức khủng bố cực đoan”, cổ phiếu công ty mẹ Facebook rớt giá thê thảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Nga ngày 11/10 cho biết, cơ quan quản lý tài chính Nga Rosfinmonitoring đã đưa công ty mẹ của Facebook là Meta vào danh sách "những kẻ khủng bố và cực đoan", giá cổ phiếu Meta tiếp tục lao dốc.
Ngày 11/10, Nga đã đưa Meta vào danh sách tổ chức khủng bố và chặn mọi dịch vụ (Ảnh: LTN).
Ngày 11/10, Nga đã đưa Meta vào danh sách tổ chức khủng bố và chặn mọi dịch vụ (Ảnh: LTN).

Rosfinmonitoring cũng cho biết Meta đã bị cấm ở Nga; lệnh cấm yêu cầu các ngân hàng phong tỏa tiền của các công ty trong danh sách và tạm dừng mọi dịch vụ cho tài khoản của họ.

Ngày 11/10, Hãng thông tấn Interfax của Nga đã đưa tin này. Trang web Business Insider của Mỹ cùng ngày 11/10 cho biết, quyết định này của Nga đồng nghĩa với việc Nga sẽ chặn thêm tất cả các dịch vụ do Meta cung cấp, bao gồm WhatsApp và Instagram, đồng thời người Nga sẽ không thể sử dụng các dịch vụ này.

Cơ quan giám sát quản lý công nghệ của Nga hồi tháng 3 năm nay đã chặn Facebook với cáo buộc Facebook phân biệt đối xử và hạn chế quyền truy cập của người dùng vào các cơ quan truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn như SputnikRussia Today (RT).

Vào tháng 3, Meta đã bị kết tội "hoạt động cực đoan" ở Nga. Ngày 21/3, Tòa án quận Tverskoy ở Moscow nhận định Meta là tổ chức theo đuổi chủ nghĩa cực đoan, buộc tội Meta gieo rắc, dung túng chứng sợ hãi Nga (Russophobia), đã chặn Facebook và Instagram, đồng thời bác đơn kháng cáo của Meta vào tháng 6.

Các dịch vụ của Meta hiện đã bị chặn hoàn toàn ở Nga (Ảnh: News.tw).

Các dịch vụ của Meta hiện đã bị chặn hoàn toàn ở Nga (Ảnh: News.tw).

Vào thời điểm đó, các luật sư của Meta đã nói tại tòa rằng Meta không tiến hành các hoạt động cực đoan và chủ trương phản đối chứng sợ hãi Nga (Russophobia). Kể từ đó người dùng Nga chỉ có thể truy cập các trang này thông qua mạng riêng ảo (VPN).

Instagram từng là một nền tảng quảng cáo và bán hàng lớn ở Nga, rất được hoan nghênh ở nước này. Quyết định này của Nga đã đưa Meta vào cùng danh sách với các nhóm dân tộc chủ nghĩa cánh hữu và các tổ chức khủng bố nước ngoài; trong danh sách này có Taliban và các nhóm đối lập ở Nga.

Trang Chứng khoán Yahoo (stock.yahoo.com) cho biết, giá cổ phiếu của Meta khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10 đã giảm 5,25 USD, tương đương 3,92%, xuống còn 128,54 USD. Đây là mức thấp nhất trong 46 tháng kể từ ngày 21/12/2018, đưa mức giảm sâu tới 61,78% kể từ đầu năm nay.