Bất chấp lệnh cấm từ Mỹ, ARM tuyên bố sẽ tiếp tục bán công nghệ thiết kế chip cho Huawei

VietTimes -- Nhà thiết kế chip ARM sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei sau khi đội ngũ pháp lý của công ty tuyên bố rằng công nghệ chip của ARM có nguồn gốc từ Anh và không vi phạm lệnh hạn chế của Hoa Kỳ trong việc cung cấp thiết bị và công nghệ cho “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc.
Ảnh: GSMArena
Ảnh: GSMArena

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới chủ yếu sử dụng các thiết kế chip do ARM cung cấp trong các bộ vi xử lý nhằm cung cấp hiệu năng cho điện thoại thông minh của hãng.

Vào tháng 5 năm nay, ARM thuộc sở hữu của SoftBank Group (Nhật Bản) có trụ sở tại Anh đã dừng mối quan hệ đối tác làm ăn với Huawei sau khi Hoa Kỳ cấm tẩ cả các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc. Theo đó, mảng bán dẫn HiSilicon của Huawei bị mất một số quyền truy cập vào công nghệ của ARM.

Lệnh cấm đã được gia hạn đến tháng 11 và Huawei sẽ bị mất quyền truy cập vào một số công nghệ “xuất xứ Mỹ” vào tháng tới. Tuy nhiên, mới đây, ARM tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp công nghệ chip của mình cho nhà sản xuất chip HiSilicon thuộc sở hữu của Huawei. Điều này có thể giúp công ty Trung Quốc “nhẹ nhõm” phần nào trước rất nhiều áp lực mà nó đang phải đối mặt.

Các con chip do Huawei sản xuất như Kirin 990 và chipset Ascend 910 đều được phát triển dựa trên nền tảng thiết kế chip của ARM. Đây là một phần trong nỗ lực của công ty Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ.

“V8 và V9 của ARM là các công nghệ có nguồn gốc từ Vương quốc Anh”, một phát ngôn viên của ARM nói với hãng tin Reuters qua email vào hôm thứ Sáu.

Về cơ bản ARM sẽ hỗ trợ Huawei trong việc sản xuất chip HiSilicon Kirin trên nền tảng ARMv8-A, cũng như các nền tảng mới về sau. Điều thú vị là ARM đã vô tình xác nhận sự tồn tại của thế hệ kiến trúc AMRv9 kế nhiệm.

Mỹ đã cáo buộc Huawei là “đối tượng” có nguy cơ gây ra những “rủi ro an ninh quốc gia” vì thiết bị của công ty có thể bị chính phủ Bắc Kinh sử dụng để do thám người Mỹ. Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Theo Reuters