Amazon để tuột hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD của Lầu Năm Góc vào tay Microsoft

VietTimes -- Lầu Năm Góc đã lựa chọn Microsoft cho hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD, theo thông báo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, ngày 25/10.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hợp đồng điện toán đám mây mà Microsof vừa giành được có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI). Đây là dự án nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Lầu Năm Góc. Cụ thể, mục tiêu của JEDI là cung cấp cho hệ thống quốc phòng Mỹ đường truyền tốt hơn vào các dữ liệu và điện toán đám mây từ các chiến trường và những địa điểm xa xôi khó tiếp cận.

Microsoft và Amazon là hai tập đoàn đã vượt qua IBM và Oracle để lọt vào vòng cuối của cuộc đấu thầu mà truyền thông Mỹ mô tả là “chiến tranh đám mây”.

Tập đoàn Oracle đã bày tỏ lo ngại về quy trình đấu thầu hợp đồng. Oracle đưa ra thông tin về vai trò ngầm của một cựu nhân viên Amazon đã làm việc trong dự án của Bộ Quốc phòng nhưng sau đó lại quay trở lại Amazon làm việc.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Amazon cũng cho biết công ty rất bất ngờ về kết quả này. Amazon cho rằng nếu chỉ đánh giá dựa trên các dịch vụ điện toán đám mây, công ty khẳng định kết quả sẽ hoàn toàn khác.

Trong thông báo công bố kết quả, Lầu Năm Góc nhấn mạnh quá trình đầu thầu hợp đồng được diễn ra công bằng và hợp pháp.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 2,5% lên 144,35 USD vào cuối phiên giao dịch sau tin tức này được loan báo rộng rãi.Trong khi đó, cổ phiếu Amazon giảm 0,98% xuống còn 1.744,12 USD.

Mặc dù Mỹ luôn tự hào vì có lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới nhưng hệ thống công nghệ thông tin của Washington vẫn tồn tại một số yếu điểm, theo các quan chức của nước này. Một số nhân viên làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ phàn nàn về hệ thống máy tính lỗi thời và khả năng truy cập hoặc chia sẻ các thông tin ở những một số khu vực tương đối chậm.

Chỉ trong vòng hai năm, Lầu Năm Góc đã ký tới 10 hợp đồng điện toán đám mây, tiêu tốn khoảng 11 tỷ USD. Điều này cho thấy sự đầu tư mạnh tay của Mỹ vào quá trình hiện đại hóa toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của mình trong tương lai.

Theo Reuters