5 điều cần biết về tính năng News Tab vừa được Facebook ra mắt

VietTimes -- Facebook vừa chính thức cho ra mắt tính năng News Tab, nơi người dùng có thể tiếp cận với các bài báo có “độ tin cậy cao” từ những tờ báo nổi tiếng và kênh tin tức trên thế giới.
Ảnh: Xanjero
Ảnh: Xanjero

Facebook đã công bố dịch vụ tin tức mới vào ngày 25/10, đây là kết quả của sự hợp tác với New York Times và Washington Post, cũng như nhiều kênh tin tức địa phương ở Miami, Atlanta và Dallas-Fort Worth.

Facebook News sẽ trả tiền cho các bài viết do các tờ báo và kênh tin tức cung cấp, tạo ra một nguồn doanh thu mới cho báo chí truyền thống, những nhà xuất tin tức trước đây đã cáo buộc Facebook sử dụng “không xin phép” và không trả tiền bản quyền cho họ.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài với nhiêu nhà xuất bản”, CEO của Facebook Mark Zuckerberg cho biết tại một sự kiện ở New York để giới thiệu dịch vụ tin tức mới của công ty.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về Facebook News:

Facebook News gồm những gì?

Facebook đang thử nghiệm News Tab với một số lượng nhỏ người dùng tại Mỹ trước khi phổ biến rộng rãi hơn. Dịch vụ này có thể được tìm thấy trong các ứng dụng của Facebook nhưng vẫn chưa có trên giao diện máy tính để bàn của mạng xã hội này.

Ảnh: Adweeek
Ảnh: Adweeek

Trong tab, người dùng sẽ thấy một loạt các danh sách tin tức và những chủ đề hot trong ngày như giải trí, kinh doanh, sức khỏe, khoa học và công nghệ, thể thao,... Ngoài ra, News Tab còn có phần để người dùng có thể đi đến đăng ký xem tin tức tại những ấn phẩm phải trả tiền hoặc ẩn những ấn phẩm không muốn xem.


Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cho biết, 5 tính năng chính đem lại giá trị cho Facebook News sẽ là: Today Stories (Câu chuyện hôm nay) - cho phép cập nhật tin tức trong ngày từ một nhóm nhà báo; Personalization (Cá nhân hóa) - dựa vào tin tức mà người dùng đọc, chia sẻ và theo dõi, Facebook News sẽ cập nhật theo sở thích của từng tài khoản; Topic Sections (Các chủ để chuyên sâu) - các tin tức chuyên sâu trong các mảng kinh doanh, giải trí, y tế, khoa học - công nghệ và thể thao; Your Subscriptions (Đăng ký) - người dùng có thể chia sẻ các tin tức mà mình bỏ tiền ra để xem trên tài khoản cá nhân; Control (Điều khiển) - cho phép người dùng ẩn các bài báo, chủ đề hay kênh tin tức mà mình không muốn xem.

Những tờ báo liên kết với News Tab

Ảnh: The Next Web
Ảnh: The Next Web

Những tờ báo nổi tiếng trên thế giới như New York Times, Business Insider, Tạp chí Phố Wall, The Washington Post và BuzzFeed sẽ có mặt trên Facebook News. Ngoài ra, một số kênh tin tức địa phương của Mỹ cũng sẽ xuất hiện trong Tab News.


CEO Zuckerberg khẳng định rằng Facebook chỉ cung cấp các ấn phẩm “đáng tin cậy” trong dịch vụ tin tức của mình. Tuy nhiên việc mạng xã hội lớn nhất thế giới đưa trang tin tức “cực hữu” Breibart đang dấy lên nhiều tranh cãi. Facebook cho biết công ty sẽ không trả tiền cho Breibart và người dùng chỉ có thể truy cập vào các bài viết mà Breibart trực tiếp chia sẻ trên mạng xã hội của mình.

“Tôi cho rằng một phần của vấn đề “nguồn tin đáng tin cậy” này là nó cần phải có sự đa dạng về quan điểm, CEO Facebook cho biết.

Việc đưa Breibart vào News Tab của Facebook đã bị Media Matters [một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Mỹ] lên án.

Breitbart News Network, hay thường được gọi là Breitbart, là một trang tin mang tư tưởng bảo thủ được thành lập năm 2007 tại Mỹ. “Breitbart không phải là một kênh tin tức. Đó là công cụ cho tư tưởng chính trị cánh hữu, truyền bá những lời dối trá, ủng hộ chủ nghĩa cực đoạn và tung hô cái gọi là “quyền lực tối cao”, ông Bruno Carusone, CEO của Media Matter nói trong một tuyên bố.

Facebook thanh toán cho các nhà xuất bản như thế nào?

Ảnh: TechCrunch
Ảnh: TechCrunch

Facebook được cho là đã trả cho một số nhà xuất bản số tiền lên tới hàng triệu USD, nhưng chưa rõ cách tính cụ thể của công ty như thế nào. Mạng truyền thông xã hội có thể sẽ đánh giá dựa trên “mức độ uy tín” của các nhà xuất bản, số lượng người xem và đăng ký.


Facebook sẽ thu thập những dữ liệu gì?

Mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đã bị chỉ trích vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của người dùng. “Chúng tôi sẽ không cung cấp dữ liệu cho các nhà quảng cáo. Điều đó cũng sẽ không thay đổi ở đây”, CEO Facebook cho biết.

Facebook tuyên bố không có kế hoạch chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào với các nhà xuất bản, bao gồm thông tin chi tiết về những câu chuyện cụ thể mà người dùng đọc, trừ khi người đó đăng ký xem tin tức trong mục “Your Subscriptions”.

Cả AI và con người sẽ kết hợp nhằm đưa ra những lựa chọn phù hợp cho người dùng

Ảnh: Cafebiz
Ảnh: Cafebiz

Nhân viên phụ trách dịch vụ tin tức của Facebook sẽ lựa chọn những tin tức hàng đầu trong ngày. Ông chủ Facebook cho biết nhóm này sẽ có sự độc lập về mặt biên tập nội dung, đảm bảo sự công bằng cho những tin bài được lựa chọn.


Ở những danh mục khác, Facebook sẽ dựa vào AI để tạo ra những trải nhiệm cá nhân hóa tốt nhất cho những người dùng truy cập vào News Tab. Các thuật toán sẽ giúp News Tab hiển thị những bài viết mà Facebook cho là người dùng sẽ quan tâm đến.

Theo Fortune