Bất chấp cấm vận, Triều Tiên thành nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ chủ yếu

VietTimes -- Thông qua những số liệu vũ khí chặn thu được của Triều Tiên và một số nước, cơ quan nghiên cứu tại Genava, Thụy Sĩ khẳng định Triều Tiên là một nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ chính trên thị trường quốc tế.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và quân đội Triều Tiên. Ảnh: Zaobao.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và quân đội Triều Tiên. Ảnh: Zaobao.

Tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 14/9 dẫn một cuộc điều tra mới nhất cho rằng Triều Tiên, Saudi Arabia và Iran là những nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ bí ẩn nhất trên thế giới. Các loại vũ khí xuất khẩu chính gồm có súng trường Kalashnikov, đạn tên lửa và súng máy.

Báo chí Mỹ dẫn báo cáo "Điều tra thương mại vũ khí hạng nhẹ năm 2017" chỉ ra, mặc dù độ minh bạch giao dịch của 55% các nước tham gia giao dịch vũ khí hạng nhẹ trên thế giới đã tăng lên, nhưng vẫn có thị trường với khoảng 6 tỷ USD nằm trong "vùng xám", làm cho vũ khí rơi vào tay các phần tử cực đoan hoặc bị một số nước dùng cho các hành vi khác.

Số liệu liên quan đến những nước có giao dịch bí mật tại báo cáo này là số lượng vũ khí chặn thu được.

Báo cáo cho hay vào tháng 8/2016, một chiếc tàu của Triều Tiên đã bị chặn bắt ở Ai Cập. Trên chiếc tàu này có tới 30.000 quả đạn rocket PG-7 cùng các linh kiện.

Trong khi đó, vào năm 2009, một chiếc máy bay chở vũ khí hạng nhẹ trị giá 18 triệu USD đến từ Triều Tiên cũng đã bị chặn bắt tại Thái Lan, điểm đến của những vũ khí này là Iran.

Theo báo cáo, những sự kiện này cùng những giao dịch vũ khí hạng nhẹ khác đã chứng minh đầy đủ rằng Triều Tiên đã trở thành một nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ chủ yếu.

Những vũ khí bị bắt giữ đã phản ánh
Những vũ khí bị bắt giữ đã phản ánh "vùng xám" trong giao dịch vũ khí trên thế giới đang còn tồn tại. Ảnh: AP.

Người tham gia xây dựng báo cáo này là Irene Pavesi cho rằng tính bí mật của các giao dịch vũ khí hạng nhẹ đã làm gia tăng rủi ro để vũ khí rơi vào tay những kẻ nguy hiểm, tiếp tục làm gia tăng xung đột và sự bất ổn của toàn cầu.

Hoạt động điều tra vũ khí hạng nhẹ này là một chương trình nghiên cứu độc lập, do Viện nghiên cứu quốc tế và phát triển ở Geneva, Thụy Sĩ đóng vai trò chủ đạo.