Bất chấp cam kết, hàng vạn SIM kích hoạt sẵn vẫn bán công khai

VietTimes -- Tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn tiếp tục diễn ra công khai  khi trên Facebook vẫn xuất hiện quảng cáo mua bán các SIM dạng này của Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.
Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Ảnh minh hoạ: Internet.
Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), những ngày gần đây, Cục Viễn thông - Bộ TT&TT đã nghiêm túc tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông.

Kết quả cho thấy tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.
 
Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông, đặc biệt trong chiều 8/2/2017 chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng
Theo Cục Viễn thông, việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng

Trước thực trạng này, Bộ TT&TT khẳng định sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM.

Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2016, tại hội thảo chuyên đề về "Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới", Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã khẳng định: “Quản lý SIM rác, tin rác Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất sẽ phải xử lý kiên quyết, trong đó doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý".

Theo đó, Bộ TT&TT phát đi yêu cầu nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết với Bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật tới các doanh nghiệp viễn thông. Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, bảo đảm thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.

Được biết, để giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, trong cuối tháng 10/2016 vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, trong đó các doanh nghiệp cam kết rằng tất cả các SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016. Đồng thời, các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng.

Đặc biệt, các nhà mạng cũng cam kết với Bộ TT&TT: Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ TT&TT để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời cuối năm 2016, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao.

Viettel đã từng cam kết sẽ tiên phong thực hiện cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn

Chiều 28/10/2016, lần đầu tiên 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile và GTel Mobile đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Tại đây, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng bởi sau một thời gian làm việc, 5 nhà mạng đã đi đến thống nhất cùng cam kết thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Ông Sơn cũng cho biết, về thị phần, hệ thống kênh phân phối, số lượng SIM của Viettel hiện nay khá lớn. Do đó, khi các doanh nghiệp lớn như Viettel tổ chức thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

“Mặc dù vậy, Viettel sẽ nghiêm túc thực hiện những nội dung cam kết đã được Viettel và các doanh nghiệp thống nhất. Bên cạnh đó, Viettel cũng cam kết sẽ tiên phong đi đầu, thực hiện đầy đủ những gì mình đã cam kết một cách kiên quyết, triệt để nhất nhằm giúp cho các quy định, nội dung cam kết thực sự đi vào được cuộc sống”, ông Sơn khẳng định.