Bao giờ thì Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine phòng COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mặc dù việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đã có dấu hiệu khả quan khi thử nghiệm tiền lâm sàng, nhưng để vaccine phòng COVID-19 có thể sử dụng cho toàn dân thì vẫn còn xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Minh Thuý)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Minh Thuý)

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp nhóm Đối tác Y tế với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19” do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay (3/12).

Tạo mọi điều kiện để thử nghiệm sớm vaccine phòng COVID-19

Thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh: Quan điểm xuyên suốt và tư tưởng chủ đạo của Chính phủ là làm thế nào để người dân được tiếp cận vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất. Thời gian qua, nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã và đang nỗ lực nghiên cứu vaccine phòng COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, việc gián đoạn chuỗi cung ứng vaccine là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, việc tự chủ trong nghiên cứu, sản xuất vaccine là điều mà Việt Nam hướng tới đầu tiên. Hiện, Việt Nam có 4 công ty nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó có 3 công ty nhà nước và 1 công ty tư nhân. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, Bộ Y tế đã cắt ngắn toàn bộ thủ tục hành chính, đưa ra thủ tục được rút gọn nhưng vẫn đảm bảo về chuyên môn.

Theo ông Long, giai đoạn hiện nay là giai đoạn vaccine phòng COVID-19 sẽ được đăng ký một cách nhanh nhất theo quy trình khẩn cấp (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Long, giai đoạn hiện nay là giai đoạn vaccine phòng COVID-19 sẽ được đăng ký một cách nhanh nhất theo quy trình khẩn cấp (Ảnh: Minh Thuý)

Ông Long nhấn mạnh: “Hiện đang là giai đoạn vaccine phòng COVID-19 sẽ được đăng ký một cách nhanh nhất theo quy trình khẩn cấp. Khi các công ty sản xuất vaccine phòng COVID-19 ở ngước ngoài đã đăng ký ở nước đó, chuyển cho Việt Nam toàn bộ dữ liệu lâm sàng, thì sẽ được cấp phép đăng ký ngay ở nước ta.”

Bộ Y tế đang tạo mọi cơ chế chính sách, tài chính để tiến hành thử nghiệm sớm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng một test thử thách có yêu cầu cao, đi lại khó khăn nên việc thử nghiệm đang bị gián đoạn.

“Sáng nay, tôi đã trao đổi với đại diện Công ty VABIOTECH về việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19. Mặc dù vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đã có những dấu hiệu khả quan khi thử nghiệm tiền lâm sàng, nhưng để vaccine phòng COVID-19 có thể sử dụng cho toàn dân vẫn còn xa.” – ông Long nói.

Việt Nam sẵn sàng đầu tư, hợp tác với các nước để sản xuất vaccine phòng COVID-19

Để người dân sớm được tiếp cận với vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế sẵn sàng đầu tư, hợp tác với các nước để Việt Nam có thể sản xuất vaccine. Tuy nhiên, về mặt luật pháp, do COVID-19 là đại dịch chưa từng có tiền lệ nên vẫn có những quy định pháp lý chưa thể vượt qua.

Cán bộ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 trên chuột (Ảnh: VABIOTECH)

Cán bộ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 trên chuột (Ảnh: VABIOTECH)

Hiện, Việt Nam đã tham gia vào COVAX (sáng kiến hợp tác toàn cầu thúc đẩy phát triển, sản xuất, tiếp cận công bằng vaccine, xét nghiệm và các phương pháp điều trị) để tạo ra cơ chế cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Theo ông Long, Bộ Y tế đang chuẩn bị kế hoạch và kịch bản tiêm chủng cho người dân. Theo kinh nghiệm của thế giới, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 phải được ưu tiên cho những người có nguy cơ cao mắc COVID-19, là nhân viên y tế, người làm dịch vụ thiết yếu, người già, người có bệnh lý nền,… Bộ Y tế đang thảo luận để đảm bảo vaccine khi được cung ứng và sử dụng cho người dân đảm bảo tính an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, vấn đề đổi mới kĩ thuật đang được Bộ Y tế đặc biệt chú trọng. Bộ Y tế đang tạo mọi điều kiện, cơ chế để các trường, các viện hợp tác khoa học hiệu quả, giúp người dân tiếp cận với khoa học nhanh nhất.