Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Các phương tiện truyền thông lớn đăng tải nhiều thông tin về sự thất bại của ông Donald Trump nhưng cũng cảnh báo rằng ông Joe Biden sẽ có một nhiệm kỳ không hề dễ dàng với tư cách là Tổng thống.

Một phụ nữ Nhật Bản chụp ảnh selfie với tờ báo đưa tin chiến thắng của Biden. (Ảnh: The Guardian)
Một phụ nữ Nhật Bản chụp ảnh selfie với tờ báo đưa tin chiến thắng của Biden. (Ảnh: The Guardian)

Với những tiêu đề như “Chúa phù hộ nước Mỹ”, các phương tiện truyền thông lớn trên khắp thế giới hầu hết đều đưa tin về sự thất bại của ông Trump nhưng cũng cảnh báo rằng Tổng thống sơ cử Joe Biden sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn trong việc hàn gắn nước Mỹ.

Báo chí quốc tế cũng tập trung vào kỳ tích của Kamala Harris, người phụ nữ da đen đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 1

Tờ Observer đã xuất bản bài báo với tiêu đề “Đó là Joe”, trong khi Sunday Telegraph viết “Đã đến lúc nước Mỹ được chữa lành” phía trên bức ảnh ông Biden.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 2

Tờ Sunday Times đã sử dụng hình ảnh một người phụ nữ da đen khoác lá cờ Mỹ đang ăn mừng chiến thắng của ông Biden với dòng tiêu đề: “Joe buồn ngủ đã đánh thức nước Mỹ” với hàm ý chế nhạo ông Trump bởi trước đó chính ông đã dùng biệt danh này để mỉa mai đối thủ của mình.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 3

Tờ Sunday People đã viết hoa tiêu đề: “CHÚA PHÙ HỘ NƯỚC MỸ”.

Tờ báo đại chúng Bild của Đức đã đăng một bức ảnh của ông Trump với dòng tiêu đề: “Ra đi mà không giữ được phẩm giá”.

“Thực sự là một sự giải phóng, thực sự là một sự nhẹ nhõm” - tờ Suddeutsche Zeitung thuộc phe cánh tả của Đức giật tít.

Tờ báo này cũng lưu ý rằng ông Biden “thừa hưởng di sản nặng nề” từ người tiền nhiệm.

Trong khi tờ báo kỳ cựu của Mỹ - New York Times đã không ngần ngại phát đi thông điệp “Biden đánh bại Trump”. Tờ Daily Telegraph của Úc thuộc sở hữu của đế chế truyền thông Rupert Murdoch cũng tập trung vào sự phản kháng của ông Trump, mô tả ông như một “quả bóng của sự thịnh nộ điên cuồng”.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 4

“Ông Trump chỉ đơn giản là không chấp nhận được sự sỉ nhục khi bản thân bị đánh bại bởi một đối thủ mà ông ta cho là yếu thế và gần như không đáng để chiến đấu” - tờ báo này cho biết.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 5

Tờ El Mundo của Tây Ban Nha cho biết chiến thắng của ông Biden là lời tạm biệt với chủ nghĩa dân túy của ông Trump, và mô tả bà Harris là một “biểu tượng của sự đổi mới”.

Tờ nhật báo lớn nhất của Thụy Điển - Dagens Nyheter đã xuất bản một bài viết nêu lên quan điểm của mình với tiêu đề: “Chiến thắng với vui buồn lẫn lộn - Biden sẽ đấu tranh để hàn gắn nước Mỹ”.

Báo chí quốc tế bàn tán rôm rả về chiến thắng của Biden ảnh 6

Dagens Nyheter mô tả lời thề đưa nước Mỹ quay trở lại trang thái bình thường của Biden là “nhiệm vụ bất khả thi”.

“Kết quả bầu cử cho thấy một nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc và Biden sẽ khó có thể thực hiện được chương trình cải cách mà ông đã hứa với các đại cử tri của mình” - tờ báo này viết.

Svenska Dagbladet - một tờ nhật báo khác của Thụy Điển đã cảnh báo về nguy cơ hàng triệu người Mỹ sẽ tiếp tục tin vào các phát ngôn của ông Trump rằng cuộc bầu cử đã có những dấu hiệu gian lận. “Bầu cử đã kết thúc nhưng xung đột vẫn tiếp tục” - Svenska Dagbladet đặt tiêu đề cho một bài viết.

Theo The Guardian