Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?

VietTimes -- Ngày lễ tình nhân vẫn nổi tiếng là ngày lãng mạn nhất của năm. Và nhiều người xem đây như một cơ hội để thể hiện tình cảm với người yêu thương của mình bằng thiệp, hoa hay sôcôla. Nhưng chính xác tại sao nó lại rơi vào ngày 14/2? Và ý nghĩa ẩn sau ngày lễ này là gì và chúng ta nên làm những gì trong ngày này? Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân?

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 1

Ngày Valentine là một truyền thống cũ được cho là có nguồn gốc từ Liên hoan La Mã với tên gọi Lupercalia. Nó được tổ chức vào ngày 15 tháng 2 như một lễ hội hội tế thần Lupercalia - thần nông nghiệp của La mã. Trong các buổi lễ, các chàng trai sẽ viết tên các cô gái mình yêu lên một chiếc hộp và cặp đôi này sẽ kết hợp với nhau trong suốt lễ hội. Và rất có thể họ sẽ trở thành một cặp đôi sống bên nhau suốt cả cuộc đời.

Lễ hội vẫn tồn tại trong giai đoạn Kitô giáo phát triển nhưng đã bị cấm vào cuối thế kỷ 5 khi Đức Giáo hoàng Gelasius tuyên bố ngày 14 /2 là ngày Valentine.

Nhiều người cho rằng ngày Valentine bắt nguồn từ một bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Ai là thánh Valentine?

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 2

Theo giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất, Valentine là một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3. Vào thời kỳ đó, Đế Quốc La Mã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu, nhưng không được người dân ủng hộ, dẫn đến chuyện nhiều thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ. Hoàng đế tin rằng nguyên nhân là do đàn ông La Mã không muốn rời bỏ gia đình, vợ con, nên ra lệnh cấm tất cả đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho chiến tranh.

Song một giáo sĩ dũng cảm tên là Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn trong bí mật cho các cặp đôi yêu nhau. Nhưng hành động này đã bị phát giác, và ông Valentine bị bỏ tù. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm ông Valentine vào ngày 14/2 năm 273.

Tại sao lại tặng thiệp Valentine?

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 3

Một truyền thuyết khác lại cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ nảy sinh tình yêu. Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Your Valentine”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành huyền thoại và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Người ta cho rằng đây là lời chào mừng ngày Valentine đầu tiên.

Tại sao hoa hồng gắn liền với Ngày Valentine?\

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 4

Hoa hồng từ lâu đã luôn được xem là biểu tượng của tình yêu kể từ đầu những năm 1700 khi Charles II của Thụy Điển đã đưa nghệ thuật thơ Ba Tư được gọi là "ngôn ngữ của hoa" sang châu Âu.

Hoa hồng đỏ được cho là hoa được Venus, nữ thần La Mã La Mã yêu thích, và do đó hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu. Nhiều truyền thuyết khác cho rằng hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ Nữ, nữ thần Sắc Đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Truyện kể rằng Nữ thần Tình yêu được sinh ra với một đóa hồng màu trắng. Vì đau khồ trước cái chết của người chồng yêu thương, nữ thần đã vô tình để gai của hoa hồng đâm vào tay. Máu của người đã làm hoa hồng trắng trở thành hoa hồng đỏ. Từ đó hoa hồng đỏ trở thành biểu tượng của tình yêu. Và ngày nay, hoa hồng đỏ vẫn được người đời hiểu rằng đó là thông điệp “Anh yêu em” (Em yêu anh).

Thần Cupid

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 5

Cupid là thần của sự ham muốn, nhu cầu tình yêu, tình cảm và thu hút. Ông là con của Venus, nữ thần của tình yêu, và vị thần chiến tranh sao Hỏa. Cupid trong tiếng Latin là 'amor', có nghĩa là tình yêu.

Tại sao tặng sô-cô-la trong ngày Lễ Tình nhân?

Bạn đã biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 14/2?  ảnh 6

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi...

Socola là sự hòa quyện giữa cảm xúc, sự lãng mạn và tình yêu. Người Aztec tin rằng socola có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ.

Ý nghĩa của ngày Valentine

Valentine Đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống. Đó là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. Vào đúng ngày 14/2 - ngày vị giám mục tên Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Valentine từ đó được xem là vị thánh tình yêu của nhân loại. Cũng có nơi cho rằng, ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 - Valentine trắng.