Bản cập nhật Microsoft Windows 11 làm giảm nghiêm trọng tốc độ SSD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số bài viết trên Reddit cho biết, tốc độ của ổ đĩa SSD đã giảm một nửa sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows. Thậm chí, trong một số trường hợp, tốc độ của SSD còn chậm hơn nữa.
Ảnh: Wccftech
Ảnh: Wccftech

Những báo cáo đến từ người dùng cho biết, Windows 11 với phiên bản mới nhất (22H2 – KB5023706) đã gặp lỗi nghiêm trọng khiến tốc độ SSD bị giảm đáng kể.

Sự cố này ảnh hưởng đến hàng loạt thương hiệu SSD trên thị trường. Để khắc phục, người dùng chỉ cần gỡ bỏ bản cập nhật mới nhất và mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Ngày 15 tháng 3, bản cập nhật Windows 11 mới nhất có tên mã Moment 2 sẽ được tự động tải xuống vào máy tính của người dùng. Phiên bản mới này cung cấp cải tiến về trải nghiệm người dùng và bổ sung tính năng Bing Chat tích hợp ChatGPT vào phần tìm kiếm trên thanh tác vụ. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã phàn nàn về tốc độ đọc của SSD sau khi cập nhật phiên bản mới này.

Có một số bài viết trên Reddit cho biết, tốc độ của ổ đĩa SSD đã giảm một nửa sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows. Thậm chí, trong một số trường hợp, tốc độ của SSD còn chậm hơn nữa.

Cụ thể, người dùng sử dụng ổ đĩa SSD ADATA XPG SX8200 Pro dung lượng 1TB trong Lenovo Legion 5 và HP Omen 16 chia sẻ rằng thời gian thiết bị khởi động đã tăng từ 14 giây lên 31 giây. Tuy nhiên, sau khi gỡ bỏ bản cập nhật Windows 11 22H2 (KB5023706), sự cố đã được giải quyết hoàn toàn.

Được biết, trang Wccftech cũng đã thực hiện một số bài thử nghiệm với SSD A440 Pro 2TB và phát hiện ra tình trạng tương tự trong quá trình truyền tệp. Khi thử nghiệm, họ đã bị mất kết nối trong vài giây trước khi tốc độ truyền tải tiếp tục trở lại.

Thông báo sự cố trước đó từ Microsoft cho biết, việc sao chép dữ liệu với dung lượng lên đến vài GB có thể mất thời gian hơn trên phiên bản Windows 11 22H2. Tuy nhiên, sự cố này không ảnh hưởng đến các thiết bị máy tính được sử dụng trong doanh nghiệp nhỏ hoặc máy tính cá nhân.

Microsoft đã xác nhận sự cố về SSD trên Windows 11 và đưa ra thông báo người dùng có thể sử dụng các công cụ sao chép dữ liệu không sử dụng trình điều khiển bộ đệm I/O để khắc phục sự cố. Hãng cũng đưa ra 2 dòng code để tạm thời khắc phục lỗi làm chậm tốc độ SSD.

Ngoài ra, một số báo cáo cũng đề cập đến sự cố "lỗi tải xuống" với mã 0x80244007. Microsoft giải thích rằng sự cố này xảy ra khi Windows không thể gia hạn với các Cookie cần thiết để hỗ trợ Windows Update. Hãng khuyên người dùng nên cài đặt bản cập nhật rollup 2883201 để khắc phục.

Theo Wccftech