Microsoft tung bản cập nhật thường niên Windows 11 phiên bản 22H2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft thông báo, phiên bản chính tiếp theo của Windows 11, Bản cập nhật Windows 11 2022 được đặt tên 22H2 bắt đầu được tung ra tại hơn 190 quốc gia có sử dụng Windows.
Windows 11 phiên bản 22H2. Ảnh Ars Technica
Windows 11 phiên bản 22H2. Ảnh Ars Technica

Ngày 21/9, Microsoft chính thức phát hành Windows 11 phiên bản 22H2, còn được gọi là "Bản cập nhật Windows 11 2022" trên 190 quốc gia sử dụng Windows.

Các điểm nổi bật của bản cập nhật 22H2 bao gồm các cập nhật cho menu Start và các tab trong File Explorer, các tính năng trợ năng mới bao gồm phụ đề trực tiếp trên toàn hệ thống, Truy cập âm thanh cho phép người dùng điều khiển PC bằng giọng nói và Điều khiển ứng dụng thông minh để tăng cường bảo mật.

Người dùng Windows 11 21H2 có thể thấy Bản cập nhật 2022 trong Windows Update bắt đầu từ ngày 21/9, nhưng Microsoft đang lên kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn để theo dõi các vấn đề có thể phát sinh. Bản cập nhật cuối cùng sẽ được cung cấp cho tất cả người dùng Windows 11, nhưng nếu người dùng không thấy phần mềm tự nâng cấp, có thể sử dụng Trợ lý cài đặt Windows 11 hoặc tải xuống bản sao công cụ cài đặt Windows 11, kích hoạt cài đặt thủ công.

Bản cập nhật tháng 10 cho ứng dụng Ảnh sẽ giới thiệu trải nghiệm quản lý ảnh mới và cho phép người dùng sao lưu ảnh dễ dàng hơn với OneDrive. Ở cấp hệ thống, bắt đầu từ tháng 10, Windows 11 sẽ cho phép người dùng sao chép số điện thoại, ngày tháng trong tương lai, tiến hành các hành động được đề xuất như thực hiện cuộc gọi với Teams hoặc Skype, thêm sự kiện trong ứng dụng Lịch.

Khả năng tiếp cận

Những khả năng đặc biệt của Window 11 bao gồm: giọng nói tự nhiên mới của Windows dành cho Trình tường thuật, khả năng chuyển văn bản thành giọng nói do AI hỗ trợ, gần hơn giọng nói của người thực từ duyệt web đến đọc và soạn tài liệu tốt hơn cho người dùng khi lắng nghe trên màn hình của họ. Tính năng phụ đề trực tiếp trên toàn hệ thống sao chép các cuộc trò chuyện trực tiếp bằng thu âm thanh micro, hiển thị đầu màn hình trong một cửa sổ nổi khi được kích hoạt bằng phím tắt Winkey + CTRL + L.

Truy cập bằng âm thanh cấp toàn quyền kiểm soát PC thông qua giọng nói, cho phép sao chép và dán, di chuyển con trỏ, tương tác với các ứng dụng và hơn thế nữa, không cần phải sử dụng bàn phím và chuột.

Tính năng Focus mới trong Windows 11 sẽ bật chế độ Không làm phiền, tắt các thông báo và tắt các phù hiệu, các ứng dụng nhấp nháy trên thanh tác vụ. Microsoft cho biết Focus được tích hợp với Ứng dụng Đồng hồ, khởi chạy bộ hẹn giờ giúp tập trung vào công việc và nhắc nhở nghỉ giải lao.

Tăng cường bảo mật

Phiên bản mới nhất của Windows 11 được tăng cường bảo mật dưới dạng Kiểm soát ứng dụng thông minh, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công theo kịch bản đồng thời bảo vệ người dùng chạy các ứng dụng không đáng tin cậy, không được đánh dấu có thể là phần mềm độc hại hoặc công cụ tấn công. Smart App Control - chỉ khả dụng trên các bản cài đặt Windows 11 tạo ra một mô hình AI trên cơ sở 43 nghìn tỉ tín hiệu bảo mật thu thập hàng ngày để dự đoán, một ứng dụng có an toàn hay không, phát triển trên những khả năng then chốt của hệ điều hành, sử dụng trong Windows Defender Application Control.

Windows 11 2022 Cập nhật bản phát hành chính thức Phiên bản 22H2. Video Trung tâm Windows

Microsoft Defender SmartScreen mới ra thông báo khi người dùng nhập thông tin đăng nhập Microsoft vào một ứng dụng độc hại hoặc trang web bị tấn công để cảnh báo họ.

Các công ty, sử dụng Windows Hello for Business, có thể tận dụng tính năng tùy chọn cảm biến hiện diện để các máy tính, trang bị cảm biến hiện diện đăng nhập cho nhân viên khi đến gần và khóa thiết bị khi rời đi.

Trò chơi và ứng dụng

Sự xuất hiện của Bản cập nhật Windows 11 2022 đánh dấu sự mở rộng của Amazon Appstore Preview ra thị trường quốc tế, mang đến hơn 20.000 ứng dụng và trò chơi Android cho những thiết bị Windows 11 trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu về phần cứng cụ thể. 22H2 cũng một ứng dụng Hiệu chuẩn HDR mới và một “trang chủ trò chơi” trong Edge nhằm làm nổi bật các bản game sắp phát hành.

Trong Windows 11 được làm mới, có một chế độ xem cập nhật của Xbox Game Bar, truy cập bằng cách nhấn nút Xbox trên Bộ điều khiển không dây Xbox hoặc bộ điều khiển tương thích kết nối với PC. 22H2 có những nâng cấp về đồ họa như giảm độ trễ hiển thị, HDR tự động (kế thừa từ Xbox Series X và Series S).

Hiệu năng

Hiệu ứng âm thanh và máy ảnh Windows Studio mới trong Bản cập nhật Windows 11 2022 bao gồm Lấy nét bằng giọng nói để lọc tiếng ồn xung quanh, Làm mờ nền, làm mờ hậu cảnh và Tạo khung tự động để máy ảnh luôn nhìn chủ thể. Trình chỉnh sửa video Clipchamp mà Microsoft mua lại gần đây hiện đã có trong Windows 11.

Để phù hợp với cam kết của Microsoft về "đổi mới liên tục", còn có nhiều bản cập nhật hơn cho người dùng, cài đặt bản cập nhật 22H2. Microsoft cho biết phiên bản tab của File Explorer (chưa được thông báo trước) sẽ ra mắt dưới dạng bản cập nhật tùy chọn vào tháng 10, được triển khai rộng rãi hơn cho tất cả người dùng Windows 11 22H2 vào tháng 11.

Phó chủ tịch Microsoft John Cable cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố, lập tài liệu và cung cấp những tính năng và trải nghiệm mới khi các tính năng đã sẵn sàng.”

Bản cập nhật 2022 cũng không thay đổi các yêu cầu hệ thống của Windows 11, không yêu cầu bộ xử lý mới hơn hoặc phần cứng bảo mật bổ sung, nhưng cũng không mở rộng hỗ trợ cho những công cụ cũ hơn.

Nhưng Microsoft cũng cho biết họ sẽ tiếp tục cho phép các cài đặt không được hỗ trợ, sử dụng tất cả những phương thức giải quyết hiện nay. Nếu người dùng chưa nâng cấp Windows 10, ưu đãi nâng cấp Windows 11 miễn phí sẽ kết thúc mở. Có nghĩa là Microsoft không có kế hoạch kết thúc, tương tự như nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7 hoặc 8.

Theo Ars Technica