Bài học nào từ vụ Bamboo Airways bị giả mạo website, tung thông tin sai lệch?

VietTimes -- Từ góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước về tên miền quốc gia “.vn”, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng, Công ty TNHH Hàng không Tre Việt chưa nắm bắt được việc đăng ký sử dụng bao vây các tên miền để bảo vệ thương hiệu dẫn tới trường hợp đáng tiếc và phải chạy theo giải quyết vấn đề.

Website giả mạo, đăng tải nhiều thông tin sai lệch

Cách đây vài ngày, trên một trang thông tin điện tử được Cục Hàng không Việt Nam cho là của Công ty TNHH Hàng không Tre Việt, có địa chỉ là http://bambooairway.vn (không có chữ "s" ở cuối từ "airway"), đang đăng tải thông tin không chính xác về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cũng như có các biểu hiện của việc xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không khi chưa có giấy phép và chưa được cấp quyền vận chuyển hàng không.

Ảnh chụp màn hình website "nhái" website hãng hàng không Bamboo.
Ảnh chụp màn hình website "nhái" website hãng hàng không Bamboo.

Đồng thời, Cục Hàng không cũng yêu cầu Công ty TNHH Hàng không Tre Việt chỉ thực hiện việc ra mắt Hãng hàng không Bamboo Airways khi có giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Phản hồi văn bản này, Bamboo Airways cho biết, trang thông tin điện tử mà Cục Hàng không Việt Nam nêu trong văn bản là trang giả mạo. Đồng thời Bamboo Airways khẳng định, trang thông tin điện tử chính thức của hãng có địa chỉ chính thức là:http://bambooairways.com. Tuy nhiên, trang thông tin điện tử mà Cục Hàng không Việt Nam đề cập trong văn bản lại là https://bambooairway.vn. Đây là một trong số những website giả mạo, thường xuyên đăng tải nhiều thông tin sai lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động của Bamboo Airways.

Đến thời điểm hiện tại, Hãng hàng không Bamboo Airways chỉ sử dụng duy nhất trang http://bambooairways.com để đưa các thông tin chính thức về hoạt động của công ty, bao gồm các sự kiện diễn ra trong quá trình hoạt động của Bamboo Airways. Việc đăng tải này đặc biệt tuân thủ đúng quy định của Luật Hàng không dân dụng về các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không.

Đối với trang thông tin điện tử giả mạo có tên miền https://bambooairway.vn, Bamboo Airways đã từng thuê đơn vị tư vấn pháp luật để thực hiện việc khiếu nại, công bố hành vi sai phạm này đến các đơn vị báo chí có liên quan.

Bài học đáng tiếc

Trao đổi với VietTimes về sự việc này, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng, sự việc này xảy ra là rất đáng tiếc cho Bamboo Airways. Công ty TNHH Hàng không Tre Việt chưa nắm bắt được việc đăng ký sử dụng bao vây các tên miền để bảo vệ thương hiệu dẫn tới trường hợp đáng tiếc như hiện tại và phải chạy theo giải quyết vấn đề.

Dẫn ra thông lệ quốc tế cũng như quy định của Chính Phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng và Thông tư của Bộ TT&TT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, vị đại diện VNNIC nhấn mạnh tên miền không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” theo “nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Luật Công nghệ thông tin năm 2006 quy định: “Tổ chức cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin đăng ký và bảo đảm việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có trước ngày đăng ký” và “phải chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng tên miền đăng ký theo đúng quy định của pháp luật về tài nguyên Internet”. Do vậy, chủ thể đăng ký sử dụng bambooairway.vn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến quản lý và sử dụng tên miền theo quy định pháp luật.

“Để tránh xảy ra những tranh chấp quyền sử dụng tên miền hoặc tránh để những tên miền liên quan đến tên thương mại, sản phẩm, chỉ dẫn địa lý… của mình bị chủ thể khác đăng ký trước, gây ảnh hưởng đến hoạt động quảng bá hình ảnh, thương hiệu trên Internet; Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động đăng ký, sử dụng tên miền liên quan đến hoạt động kinh doanh, tên thương mại, nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ, chỉ dẫn địa lý… của mình với cơ quan quản lý tên miền”, đại diện VNNIC lưu ý.

Cũng theo đánh giá của Trung tâm Internet Việt Nam, vụ việc Bamboo nêu ra liên quan đến việc chủ thể sử dụng tên miền bambooairway.vn trùng với tên thương mại của Công ty Hàng không Tre Việt được xếp vào nhóm vụ việc thuộc tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và được giải quyết theo các hình thức giải quyết tranh chấp như sau: (1) Thông qua thương lượng, hòa giải; (2) Thông qua trọng tài và (3) Khởi kiện tại tòa án. Do vậy, để giải quyết tranh chấp liên quan đến tên miền bambooairway.vn, Công ty Hàng không Tre Việt có thể lựa chọn một trong các hình thức nêu trên.

Hoặc trường hợp Công ty Hàng không Tre Việt cho rằng chủ thể đăng ký sử dụng tên miền bambooairway.vn có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp khi chủ thể tên miền sử dụng tên miền trùng hoặc có thành phần tương tự, giống tên thương mại đã được bảo hộ của Bamboo, đồng thời có những hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của mình…, Công ty Hàng không Tre Việt có đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp và trang thông tin điện tử để yêu cầu xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật về sở hữu công nghiệp và quản lý nội dung trang thông tin điện tử.

Vị đại diện VNNIC cũng cho biết, việc thực hiện xử phạt hành chính đối với chủ thể tên miền có hành vi vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ là hoàn toàn độc lập với việc giải quyết tranh chấp tên miền. Việc thu hồi tên miền (nếu có) chỉ là một biện pháp hành chính để cưỡng chế chấm dứt hành vi vi phạm của chủ thể tên miền, tên miền sau khi thu hồi không ưu tiên cấp lại cho chủ thể quyền sở hữu công nghiệp. 

Cùng với đó, Bộ TT&TT chỉ can thiệp tác động vào các tên miền có tranh chấp (giữ nguyên hiện trạng hoặc thu hồi tên miền - thu hồi tên miền để ưu tiên cho bên nguyên đơn đăng ký lại) khi có kết quả cuối cùng của quá trình giải quyết tranh chấp