Bà Mạnh Vãn Chu đã trở về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, sau 3 năm bị quản thúc đã được phía Canada trả tự do để trở lại Trung Quốc.
Bà Mạnh Vãn Chu rời tòa án tối cao British Columbia (Ảnh: EPA)
Bà Mạnh Vãn Chu rời tòa án tối cao British Columbia (Ảnh: EPA)

Bà Mạnh Vãn Chu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc bà đã có gian lận trong một số hoạt động thương mại quốc tế, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Vụ việc đã gây căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc, Canada và Mỹ trong suốt những năm vừa qua

Ngày hôm qua (24/9), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã bãi bỏ yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Chu. DOJ cho biết họ đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố đối với bà Mạnh cho đến tháng 12/2022. Điều này có nghĩa là nếu bà Mạnh Vãn Chu tuân thủ các điều kiện do tòa án đưa ra, vụ kiện sẽ được hủy bỏ.

Cũng trong ngày hôm qua, các công tố viên phía Canada nói rằng họ đã rút lại nỗ lực dẫn độ bà Mạnh về Mỹ. Sau đó thẩm phán tòa án Vancouver tuyên bố bà được trả tự do.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Mạnh Vãn Chu chia sẻ: “Cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn trong 3 năm qua. Có câu nói khó khăn càng lớn, mức độ trưởng thành càng cao. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời tôi”.

Bà Mạnh Vãn Chu đã lên chuyến bay của Air China để về Thẩm Quyến ngay trong ngày 24/9.

Chuyến bay của Air China chở bà Mạnh Vãn Chu trở về Trung Quốc (ảnh Reuters)

Chuyến bay của Air China chở bà Mạnh Vãn Chu trở về Trung Quốc (ảnh Reuters)

Bà Mạnh Vãn Chu vốn là con gái lớn của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Mặc dù bà Chu đã được trả tự do, nhưng Huawei vẫn đang chịu lệnh trừng phạt thương mại từ phía Mỹ.