Vụ án Mạnh Vãn Chu: tòa án Canada phán quyết có tội và xúc tiến trình tự dẫn độ sang Mỹ, Trung Quốc phản ứng quyết liệt

VietTimes – Ngày 27/5 (theo giờ địa phương) Tòa án Canada đã ra phán quyết quan trọng, tuyên bố rằng sẽ tiếp tục xúc tiến vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei. Một số cơ quan truyền thông Canada cho rằng Trung Quốc lúc này đã không thể trả đũa Canada.
Tòa án Canada phán quyết bà Mạnh Vãn Chu phạm tội lừa đảo, xúc tiến trình tự dẫn độ sang Mỹ, Trung Quốc phản ứng quyết liệt (Ảnh: AP).
Tòa án Canada phán quyết bà Mạnh Vãn Chu phạm tội lừa đảo, xúc tiến trình tự dẫn độ sang Mỹ, Trung Quốc phản ứng quyết liệt (Ảnh: AP).

Theo trang tin Đa Chiều, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết về vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Chu, cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Mạnh Vãn Chu phù hợp tiêu chuẩn "phạm tội kép", vì vậy vụ án dẫn độ bà ta sang Mỹ sẽ được tiếp tục. Điều này có nghĩa là, sau 544 ngày bị giam lỏng, Mạnh Vãn Chu vẫn không được phóng thích, mà tiếp tục phải ở lại Canada chấp nhận các cuộc điều trần tiếp theo. Thẩm phán Heather Holmes đã đưa ra bản phán quyết dài 23 trang, tuyên bố rằng hành vi phạm tội của Mạnh Vãn Chu đã cấu thành tội lừa đảo.

Khi rời nhà đến tòa, bà Mạnh Vãn Chu rất tin tưởng mình được trả tự do (Ảnh: AP).
Khi rời nhà đến tòa, bà Mạnh Vãn Chu rất tin tưởng mình được trả tự do (Ảnh: AP).

Theo tin của Công ty Phát thanh Canada (CBC) ngày 27/5, nhiều vị luật sư di trú bám sát vụ án từ đầu vốn đều cho rằng cơ hội bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do tại tòa rất lớn, nhưng kết quả phán quyết lại là trình tự dẫn độ sẽ được tiếp tục. Ông Richard Kurland, một luật sư có tiếng tại Vancouver bày tỏ, mặc dù ban đầu ông rất ngạc nhiên trước phán quyết này, nhưng sau khi xem kỹ nội dung bản phán quyết, ông cho rằng phán quyết của thẩm phán rất công bằng.

Hãng Bloomberg ngày 27/5 cũng đưa tin bà Mạnh Vãn Chu trước đó rất tự tin sẽ kết thúc vụ án dẫn độ của Hoa Kỳ đến nỗi bà đã bày tỏ cử chỉ chiến thắng trước một tòa án ở Vancouver vào cuối tuần trước. Nhưng những hy vọng này đã tan vỡ vào ngày 27/5.

Tin cho biết, phán quyết này đánh dấu chiến thắng ban đầu của chính quyền Mỹ, nhưng nó sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu tiếp tục phải mang cùm điện tử ở chân (Ảnh: AP).
Bà Mạnh Vãn Chu tiếp tục phải mang cùm điện tử ở chân (Ảnh: AP).

Bản tin của Bloomberg cũng cho biết sau khi công bố quyết định của mình, thẩm phán Heather Holmes đã hủy bỏ phiên điều trần ban đầu dự kiến vào đầu tháng 6 và sẽ đặt lại thời gian biểu mới vào tuần tới.

Hãng phát thanh truyền hình Anh BBC ngày 27/5 nói, phán quyết này không có lợi cho Mạnh Vãn Chu, điều đó có nghĩa là quá trình dẫn độ sẽ được tiếp tục và Mạnh Vãn Chu có quyền kháng cáo. Gary Botting, một luật sư hình sự người Canada thông thạo về các điều khoản dẫn độ, trước đây đã nói với BBC rằng một vụ án dẫn độ kiểu này có thể kéo dài trong vài năm.

VOA nói, do quyết định của thẩm phán ủng hộ chính phủ Canada, vụ kiện sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo vào tháng 6 tới, sẽ tranh luận về việc liệu các quan chức Canada có tuân thủ luật pháp khi bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hay không. Dự kiến cuộc tranh luận sẽ kết thúc vào tuần cuối tháng 9 hoặc tuần đầu tiên của tháng 10. Ngay cả khi tòa án Canada cuối cùng ra phán quyết đề nghị dẫn độ, quyết định sau cùng sẽ được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada đưa ra.

The New York Times đưa tin cho rằng bà Mạnh Vãn Chu đã tiến một bước gần hơn đến việc bị xét xử ở Hoa Kỳ.

Ông Guy Saint-Jacques, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc nói, phán quyết này có thể báo trước rằng “khi mà các nước đang nghi ngờ vai trò của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19, cả hai bên đang củng cố lập trường của họ”.

Phán quyết của tòa án Canada gây thất vọng lớn cho cá nhân Mạnh Vãn Chu, Tập đoàn Huawei và chính phủ Trung Quốc (Ảnh: AP).
Phán quyết của tòa án Canada gây thất vọng lớn cho cá nhân Mạnh Vãn Chu, Tập đoàn Huawei và chính phủ Trung Quốc (Ảnh: AP).

The New York Times cũng chỉ ra rằng, tại phiên điều trần trong vài tháng tới, bà Mạnh Vãn Chu vẫn sẽ có một cơ hội khác để được trả tự do. Chủ đề của phiên điều trần là liệu các quyền của bà có bị xâm phạm trong vụ bắt giữ hay không.

Đồng thời, tờ The Globe and Mail của Canada ngày 27/5 viết, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc hiện đã không thể trả đũa quyết định của Canada.

Theo báo này, Lynette Ong, Phó giáo sư tại Đại học Toronto và là chuyên gia về Trung Quốc và đối ngoại, nói: "Bắc Kinh hiện có nhiều điều cần phải xem xét hơn. Tôi nghĩ rằng cưỡng ép hoặc gây áp lực đối với Canada hiện không còn là mối quan tâm chính của họ. 6 tháng trước Canada có cuộc đối đầu một chọi một với Trung Quốc và chúng ta đơn giản là không thể đối đầu một chọi một với họ bởi  họ quá mạnh mẽ. Nhưng trong vài tháng qua, khi mà dịch bệnh lây lan rộng, trên toàn cầu đã xuất hiện cuộc tẩy chay Trung Quốc. Nếu Ottawa khôn ngoan sáng suốt, họ nên thừa cơ xốc tới”.

Hôm 24/4, tại phiên tòa ở Vancouver, bà Mạnh Vãn Chu và đội ngũ tư vấn pháp lý rất lạc quan, tin tưởng sẽ được trả tự do tại phiên tòa phán quyết ngày 27/5 (Ảnh: Đa Chiều).
Hôm 24/4, tại phiên tòa ở Vancouver, bà Mạnh Vãn Chu và đội ngũ tư vấn pháp lý rất lạc quan, tin tưởng sẽ được trả tự do tại phiên tòa phán quyết ngày 27/5 (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Dongfang ngày 28/5, đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu, sẽ lập tức kháng cáo và sau đó bắt đầu một vòng tranh luận pháp lý mới. Tập đoàn Huawei đã đưa ra một tuyên bố, bày tỏ sự thất vọng với phán quyết liên quan, nói rằng công ty luôn tin rằng Mạnh Vãn Chu vô tội và sẽ tiếp tục hỗ trợ bà trong việc tìm kiếm một phán quyết công bằng và tự do. Huawei hy vọng rằng hệ thống tư pháp Canada cuối cùng sẽ trả lại sự vô tội cho bà Mạnh Vãn Chu. Huawei cũng chỉ ra rằng đội ngũ luật sư của bà Mạnh sẽ nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng công lý được mở rộng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter cùng ngày, nói rằng họ rất bất bình và kiên quyết phản đối phán quyết này, yêu cầu Canada ngay lập tức thả Mạnh Vãn Chu và lên án Canada giúp sức cho Hoa Kỳ trong việc đàn áp Huawei; nói Trung Quốc đã có “giao thiệp nghiêm trọng” đối với phía Canada.

Vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Chu, sẽ tổ chức phiên tòa tiếp theo vào ngày 15/6 và các luật sư của bà sẽ bào chữa, cáo buộc Cục Dịch vụ Biên giới Canada, Cảnh sát Hoàng gia và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) thu thập chứng cứ trước khi bắt giữ bà Mạnh, vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của bà theo Hiếp pháp Canada.