Apple xây dựng “thủ phủ” mới tại Texas trị giá 1 tỷ USD

VietTimes -- Vào thứ Tư, ngày 20/11, Apple thông báo bắt đầu xây dựng một khuôn viên mới ở Austin, Texas, bên cạnh nhà máy sản xuất máy tính MacBook Pro mới của hãng.
CEO Tim Cook (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: CNBC
CEO Tim Cook (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: CNBC

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng CEO Tim Cook có chuyến thăm quan nhà máy Texas của công ty vào cùng ngày.

Apple có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào khuôn viên mới này và dự kiến sẽ bắt đầu mở cửa vào năm 2022, ban đầu sẽ có 5000 nhân viên. Khuôn viên dự kiến sẽ rộng khoảng 3 triệu feet vuông tương đương gần 280.000 mét vuông, có sức chứa lên tới 15.000 người. Địa điểm xây dựng là Austin, nơi hiện đang có nhà máy sản xuất máy tính Mac Pro, đây cũng là nơi lắp ráp máy tính duy nhất của hãng tại Mỹ.

Austin là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ, với dân số khoảng 1 triệu người. Austin cũng là nơi tọa lạc của Đại học Texas và các công ty công nghệ khác. Công ty sản xuất máy tính Dell Technologies cũng có trụ sở ở Round Rock, Texas.

Mac Pro là một quân cờ quan trọng trong các cuộc đàm phán của CEO Tim Cook và Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hầu hết các sản phẩm của Apple đều được lắp ráp tại Trung Quốc.

Ông Cook đã quyết định giữ lại nhà máy lắp ráp Mac Pro tại Mỹ sau khi Tổng thống Trump ám chỉ trên Tweet rằng Apple sẽ không nhận được bất kỳ quyết định miễn thuế nào nếu sản xuất chúng bên ngoài Hoa Kỳ. Vào tháng 9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu miễn thuế đối với một số linh kiện mà hãng này nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mac Pro không phải là dòng máy phổ biến của công ty. Đây là dòng máy tính cao cấp và chủ yếu nhắm đến các lập trình viên và những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chiếc máy tính này có giá khởi điểm là 5.999 USD và dự kiến sẽ được bán vào tháng 12 năm nay.

Ông Cook đã rất khéo léo trong việc “quyến rũ” và thuyết phục ông Trump ngả theo các quan điểm thuế quan của mình theo hướng có lợi cho Apple. Ông Cook lập luận rằng các mức thuế này sẽ làm tổn thương khả năng cạnh tranh của Apple trước các đối thủ lớn như Samsung Electronics của Hàn Quốc, và cuối cùng làm giảm các khoản đầu tư của họ vào Mỹ.

Trong một thông báo vào hôm thứ Tư, Táo khuyết cho biết họ đang đi đúng hướng trong việc thực hiện lời hứa “rót” 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ từ năm 2018 đến 2023 và thuê thêm 20.000 nhân viên trên toàn quốc.

Theo CNBC