Mỹ tiếp tục gia hạn cho Huawei thêm 90 ngày

VietTimes -- Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ban hành giấy phép gia hạn thêm 90 ngày cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà quản lý Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình xây dựng các quy tắc đối với những công ty nước ngoài có khả năng gây ra rủi ro an ninh cho nước Mỹ.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Đây là lần thứ ba liên tiếp, Mỹ tiếp tục có động thái nhượng bộ đối với công ty viễn thông Trung Quốc. Sau khi cho Huawei vào danh sách đen thương mại từ hồi tháng 5 vì lý do lo ngại an ninh quố gia, FTC (Bộ Thương mại Liên bang Hoa Kỳ) vẫn cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục mua phần mềm và thiết bị của Mỹ thông qua một số giấy phép gia hạn.

Theo FTC, mục đích của các giấy phép gia hạn này nhằm giảm thiểu sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ và có thời gian để vận hành lại mạng lưới viễn thông ở nông thôn Mỹ, khu vực hầu như sử dụng thiết bị mạng của Huawei và ZTE.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng những quyết định của chúng tôi không bị lợi dụng và đe dọa đến nền an ninh quốc gia”, Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

FTC đã bổ sung Huawei vào danh sách đen thương mại của mình sau khi kết luận công ty Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động gián điệp, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và đi ngược lại lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Trước tuyên bố gia hạn của chính phủ Mỹ, Huawei cho biết giấy phép gia hạn không tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty. “Quyết định này không thay đổi được sự thật rằng chúng tôi đang bị đối xử bất công”, Huawei cho biết.

Công ty viễn thông Trung Quốc cho rằng quyết định thêm Huawei vào danh sách đen thương mại gây tổn thương cho các công ty Mỹ nhiều hơn là Huawei.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ làm ăn với những công ty viễn thông bị cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Bộ Thương mại được chính phủ chỉ đạo vạch ra một kế hoạch thực thi sắc lệnh vào tháng 10 nhưng cho đến nay kế hoạch này vẫn chưa được công bố. Những gì chúng ta thấy chỉ là các giấy phép gia hạn.

Lệnh cấm Huawei của Hoa Kỳ vấp phải phản ứng tiêu cực từ phía các công ty Mỹ, với hơn 200 yêu cầu xem xét lại.

Các động thái “bật đèn xanh” của Mỹ diễn ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm tìm ra một hướng giải quyết cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm giữa hai quốc gia.

Theo Reuters