Apple xác nhận nguy cơ tấn công Meltdown và Spectre trên iPhone, iPad và MacBook

VietTimes -- Giới công nghệ đầu năm 2018 đã rung chuyển vì 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng tới máy tính, smartphone và các dịch vụ lưu trữ đám mây. Được Google đưa ra cảnh báo trong ngày 04/01, lần lượt những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp sản xuất phần cứng như Intel, ARM, AMD đã xác nhận và vừa qua là Apple.
Meltdown và Spectre không phải lỗi hệ điều hành mà là lỗ hổng trong cách thức hoạt động của vi xử lý. Nguồn: TechCrunch
Meltdown và Spectre không phải lỗi hệ điều hành mà là lỗ hổng trong cách thức hoạt động của vi xử lý. Nguồn: TechCrunch
Theo công bố của Apple hôm qua 5/01, các thiết bị iOS và Mac không tránh khỏi ảnh hưởng bởi hai lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre đang làm chao đảo ngành công nghệ sản xuất phần cứng trong 24 giờ qua. Hãng đã nhìn nhận vấn đề nghiêm túc và gấp rút tung ra bản vá hệ điều hành cũng như hệ thống điện toán đám mây.

Video: Lỗ hổng Meltdown và Spectre là gì? Làm thế nào để bảo vệ thiết bị trước nguy cơ tấn công?
Nguồn: MacRumor

Đại diện Apple chia sẻ:

"Tất cả máy tính Mac và các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chưa xảy ra bất kỳ vụ tấn công ngoài tầm kiểm soát cho tới nay.

Bởi yếu tố chính trong phương thúc tấn công đòi hỏi người dùng cài đặt những phần mềm độc hại nên chúng tôi khuyến cáo người dùng chỉ nên tải tại nguồn đáng tin cậy như App Store.
"
Mặc dù, người dùng đã dự đoán về khả năng ảnh hưởng của máy tính Mac, iPhone và iPad bởi việc sử dụng linh kiện từ Intel và ARM. Tuy nhiên Apple đã khá chậm trễ xác nhận thông tin. "Táo khuyết" cho biết hãng đã tìm ra và cố gắng ngăn chặn hiểm họa tấn công trong các bản vá tháng 12 bao gồm: iOS (11.2), macOS (10.13.2) và tvOS (11.2). Đồng thời sẽ tung ra bản cập nhật tiếp theo để hạn chế tối đa hậu quả lỗ hổng Meltdown và Spectre tác động đến người dùng.