Apple và Nvidia gặp khó, đà tăng tốc của cổ phiếu công nghệ Mỹ chững lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo tuần san Barron's, Apple đã bị mất 190 tỉ USD giá trị thị trường trong hai ngày giao dịch vừa qua; cổ phiếu nặng ký Nvidia, cũng đã giảm 5% trong tuần tính đến thời điểm đóng cửa ngày 7/9.

Do giá cổ phiếu giảm, Apple mất 190 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong 2 ngày giao dịch (Ảnh: AP).
Do giá cổ phiếu giảm, Apple mất 190 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong 2 ngày giao dịch (Ảnh: AP).

Có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy đợt tăng giá trong năm nay của cổ phiếu công nghệ có thể đã kết thúc và dòng vốn chảy vào cổ phiếu công nghệ đã chuyển từ trạng thái thủy triều lên sang triều xuống.

Từ đầu năm nay, sự tăng giảm của chứng khoán Mỹ gần như bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ khổng lồ. Cổ phiếu Nvidia từ đầu năm đến nay đã tăng 216%; cổ phiếu Meta Platform, công ty mẹ của Facebook, đã tăng 148% và Tesla cũng tăng 104%; trở thành ba cổ phiếu cấu thành chính dẫn đầu chỉ số S&P 500. Chỉ số tổng hợp Nasdaq từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay cũng mạnh nhất kể từ năm 2003 trong năm nay tăng 31%.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của AppleNvidia nay lần lượt giảm, điều này có thể làm sâu sắc thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư về việc kết thúc đợt tăng giá của cổ phiếu công nghệ. Dù sao thì, chỉ số Nasdaq kể từ đầu tháng 9 đến nay luôn ở mức thấp hơn khi đóng cửa mỗi ngày.

Apple nhận đòn giáng từ Trung Quốc

Bị ảnh hưởng bởi thông tin Trung Quốc cấm các quan chức chính phủ sử dụng iPhone tại nơi làm việc, giá cổ phiếu Apple đã giảm hai ngày liên tiếp, chỉ tăng nhẹ 0,1% trước khi thị trường mở cửa vào ngày 8/9 và dường như đã có dấu hiệu dừng đà giảm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall nhìn chung tin rằng mặc dù bản thân lệnh cấm của Trung Quốc không đủ để gây hoảng loạn nhưng cũng đủ để làm giảm bớt hào quang của Apple và có thể thu hẹp hoạt động của cổ phiếu này trước cuối năm nay.

Nhóm phân tích của JP Morgan chỉ ra rằng thông tin về Trung Quốc mở rộng lệnh cấm iPhone trùng hợp với thời điểm nhà sản xuất điện thoại di động Huawei ra mắt chiếc Mate 60 Pro (điện thoại thông minh 5G) khiến thị phần của Apple tại thị trường địa phương càng khó mở rộng thêm. Vì vậy, JP Morgan đã điều chỉnh hạ giá cổ phiếu mục tiêu của Apple từ 235 USD xuống 230 USD”.

Phat hang iPhon15.png
Apple dự định tuần tới tung ra iPhone 15 trùng với việc Huawei phát hành Mate 60 Pro sẽ gây nên rủi ro lớn cho giá cổ phiếu Apple trong tương lai (Ảnh: AP).

Nhà phân tích Malik của Citi Bank cũng tin rằng giá cổ phiếu của Apple sẽ trở nên “bảo thủ” hơn trong bối cảnh thị trường hiện nay, cho rằng sau thông tin về hai diễn biến bất lợi nêu trên đối với Apple tại Trung Quốc, sự phấn khích của thị trường đối với việc ra mắt iPhone 15 vào tuần tới đã hạ nhiệt.

Ông Malik cho rằng việc Trung Quốc hạn chế sử dụng iPhone và việc Huawei ra mắt dòng Huawei Mate 60 Pro gây nên rủi ro lớn cho giá cổ phiếu Apple trong tương lai. Mặc dù vẫn duy trì đánh giá "nên mua" nhưng ông vẫn không thay đổi giá cổ phiếu mục tiêu của Apple 240 USD tại Mỹ.

Dấu hiệu cảnh báo từ Nvidia

Trên thực tế, mối lo ngại về việc cổ phiếu công nghệ rơi khỏi quỹ đạo tăng đã bắt đầu từ lâu trước khi Apple gặp rắc rối kép ở Trung Quốc. Điều này có thể thấy dấu hiệu qua việc Nvidia lợi nhuận tăng nhưng giá cổ phiếu không tăng.

Sau khi Nvidia công bố các dự báo thu nhập và tài chính vượt xa kỳ vọng, nhưng cổ phiếu lại không giữ được mức giá 500 USD, đó là dấu hiệu đầu tiên. Sự sụt giảm của cổ phiếu chip trí tuệ nhân tạo (AI) này đã lên tới hơn 6% kể từ tháng 9 tới nay.

Arnott, người sáng lập Research Affiliates, đã mô tả Nvidia, công ty có giá trị thị trường đã vượt quá 1,1 nghìn tỉ USD, là "một ví dụ điển hình về chủ nghĩa cuồng tín thị trường". Ông nói: "Thị trường tự tin đến mức biến một tương lai tươi sáng thành một giá cổ phiếu thậm chí còn sáng hơn ngay bây giờ. Nvidia là một ví dụ về loại đó: một công ty tuyệt vời với mức định giá cổ phiếu đã bão hòa càng bão hòa hơn". Ông cho rằng nếu bong bóng giá cổ phiếu của Nvidia vỡ thì “rất có khả năng” sẽ kéo toàn bộ thị trường chứng khoán sụp đổ.

Nvidia Corporation.jpg
Cổ phiếu Nvidia đã bị giảm tới hơn 6% kể từ tháng 9 tới nay (Ảnh: AP).

Một dấu hiệu khác cũng không tốt. Dữ liệu tìm kiếm của Google xác nhận cơn sốt AI bắt đầu từ việc ra mắt chatbot ChatGPT tháng 11 năm ngoái nay đã hạ nhiệt.

Mùa báo cáo thu nhập tài chính đã kết thúc, lãi suất tăng phần lớn đã được phản ánh ở cổ phiếu và các nhà đầu tư hiện có vẻ háo hức trừng phạt các cổ phiếu công nghệ hơn là thêm kem vào bánh.

Sự kiện ra mắt iPhone 15 vào tuần tới vẫn có thể thúc đẩy giá cổ phiếu của Apple tăng, nhưng phân tích của Barron’s chỉ ra rằng chỉ sự phấn khích thôi thì khó có thể chữa khỏi chứng lo ngại mà các nhà đầu tư cổ phiếu công nghệ bị lây nhiễm tập thể trong thời gian gần đây.

Theo Worldjournal