Apple, Foxconn tác động tới luật lao động tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà Táo và Foxconn mới đây đã thành công cải cách bộ luật lao động mang tính bước ngoặt tại Ấn Độ. Đây là một phần trong nỗ lực biến quốc gia này trở thành nhà xưởng mới của thế giới.
Ảnh: Neowin
Ảnh: Neowin

Apple và Foxconn đã vận động hành lang để cải cách luật lao động mang tính bước ngoặt ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ. Luật mới sẽ cho phép nhà sản xuất kích hoạt sản xuất hai ca, tương tự như cách họ vận hành sản xuất tại Trung Quốc. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm trở thành trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc, sau những gián đoạn liên quan đến COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Karnataka đã có một trong những chế độ làm việc linh hoạt nhất ở Ấn Độ. Bengaluru, còn được gọi là thung lũng silicon của Ấn Độ, là trụ sở của một số công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới, khiến nơi đây trở thành một trung tâm đổi mới và khởi nghiệp trong nước.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ giấu tên cho biết, quốc gia này sắp trở thành trung tâm sản xuất lớn tiếp theo, nhưng để làm được điều đó, họ cần phải tăng hiệu quả lên một mức độ lớn hơn trong việc tăng sản lượng công việc.

Tuần trước, có thông tin cho rằng Foxconn có kế hoạch đầu tư 700 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất hoàn toàn mới ở Bengaluru.

Một nguồn tin ẩn danh khác thân cận với Foxconn nói rằng cải cách lao động là "rất quan trọng để xây dựng quy mô sản xuất hiệu quả tại đây". Nguồn tin cho biết thêm, Ấn Độ, quốc gia sẽ vượt qua Trung Quốc trong năm nay để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, là một thị trường đầy hứa hẹn mà Foxconn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng cách đáng kể trong triển vọng đầu tư giữa hai cường quốc châu Á này.

Để thúc đẩy sản xuất trong nước, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ", mở đường cho cả chính quyền trung ương lẫn các bang (đặc biệt ở miền nam) đưa ra các ưu đãi cho giới đầu tư vào lĩnh vực điện tử và các lĩnh vực sản xuất khác đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hiện tại, Foxconn lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác của Apple tại nhà máy của họ ở Tamil Nadu, được bắt đầu hoạt động vào năm 2017. Đã có một số dấu hiệu cho thấy công ty dự định mở rộng hoạt động ở các bang Telangana và Karnataka lân cận. Chủ tịch của Foxconn, Young Liu, đã đến thăm Bengaluru ở Karnataka và Hyderabad ở Telangana vào tuần trước, đưa ra những dấu hiệu rõ ràng về ý định nghiêm túc của công ty nhằm tăng cường năng lực sản xuất tại Ấn Độ.

Theo Neowin