Foxconn thuê địa điểm mới ở Trung Quốc sau những cam kết của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất lớn nhất của Apple đã thuê một lô đất mới từ chính quyền Trịnh Châu để xây dựng các nhà kho thông minh, sau khi các quan chức thuyết phục công ty tiếp tục 'bám rễ' ở tỉnh Hà Nam.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nhà sản xuất hàng đầu của Apple Foxconn Technology Group đang mở rộng nhà máy tại Trịnh Châu, thành phố miền trung Trung Quốc, sau nỗ lực của các quan chức chính phủ nhằm thuyết phục nhà lắp ráp Đài Loan tiếp tục hoạt động tại địa phương.

Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã thuê một khu đất rộng 293 mẫu tại tại Trịnh Châu với giá khoảng 197 triệu nhân dân tệ (28 triệu USD), theo một hồ sơ được tiết lộ hôm thứ hai.

Công ty có kế hoạch xây dựng các nhà kho thông minh tại địa điểm mới, được thuê từ văn phòng quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên của Trịnh Châu thông qua công ty con Hongfujin Precision Electronics.

Thỏa thuận này được công bố vài ngày sau khi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Foxconn, Liu Young-way đến thăm Trịnh Châu, nơi ông gặp Lou Yangsheng, Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Hà Nam.

Các quan chức đảm bảo với Liu rằng chính phủ sẽ cung cấp “các dịch vụ” hỗ trợ toàn diện cho các hoạt động tại địa phương của Foxconn và thuyết phục công ty “bám rễ” ở Hà Nam, theo một tuyên bố được công bố bởi chính quyền thành phố Trịnh Châu.

Foxconn là nhà nhập khẩu và xuất khẩu lớn nhất ở Hà Nam, theo tờ báo địa phương Henan Daily, mô tả hoạt động của công ty tại Trịnh Châu có tác động lớn đến nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động của nhà sản xuất iPhone tại Trịnh Châu đã bị gián đoạn nghiêm trọng vào cuối năm ngoái bởi cuộc đình công của hàng chục nghìn nhân viên và các cuộc biểu tình của công nhân trong bối cảnh bùng phát Covid-19 vào tháng 10 năm ngoái.

“Những thách thức của Covid-19… đã ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max kéo dài đến gần hết tháng 12”, CEO Tim Cook của Apple cho biết trong một cuộc họp thu nhập hồi đầu tháng, đề cập đến tình trạng hỗn loạn tại Foxconn Trịnh Châu.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California đổ lỗi cho những rắc rối trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc khiến doanh thu bất ngờ sụt giảm trong quý 4 năm ngoái.

Foxconn và các nhà cung cấp khác của Apple đã và đang đẩy mạnh các động thái mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Foxconn đã công bố vào đầu tháng này rằng họ đã đấu thầu được một địa điểm mới tại Việt Nam, sau các báo cáo rằng họ đang chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang đây, với những sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào đầu tháng Năm.

Foxconn cũng đã đầu tư 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ với kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy iPhone ở nước này trong vòng hai năm, theo báo cáo của Reuters vào tháng 11.

Theo một dự báo gần đây của DigiTimes Research có trụ sở tại Đài Loan, Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới một nửa số iPhone trên thế giới vào năm 2027.

Theo SCMP