Anh trở thành nước đầu tiên cấp phép cho thuốc hoá dược dạng uống trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho hay họ đã cấp phép cho thuốc molnupiravir để sử dụng điều trị người lớn mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc vừa.
Thuốc điều trị COVID-19 molnupiravir có dạng viên nhộng (Ảnh: CNN)
Thuốc điều trị COVID-19 molnupiravir có dạng viên nhộng (Ảnh: CNN)

Đây là loại thuốc uống kháng virus đầu tiên trên thế giới được cấp phép để điều trị COVID-19. Loại thuốc này có dạng viên nhộng và sẽ có tên là Lagevrio. Thuốc được phát triển bởi 2 công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics.

Hai công ty này đã nộp đơn cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng cho loại thuốc này, và FDA nói rằng họ sẽ triệu tập Hội đồng Cố vấn về Thuốc chống Virus vào ngày 30/11 để thảo luận về khả năng của molnupiravir trong việc điều trị những người lớn mắc COVID-19 dạng nhẹ cho tới trung bình, những người có nguy cơ bệnh chuyển biến nặng – bao gồm cả nguy cơ nhập viện và tử vong.

Merck và Ridgeback cũng cho hay Cơ quan Dược châu Âu (EMA) đã bắt đầu quá trình đánh giá của họ đối với thuốc. Tháng trước, Merck tuyên bố rằng thuốc molnupiravir làm giảm tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong ở những người mắc COVID-19 xuống một nửa.

Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc hiệu quả nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu mắc Covid-19 và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) khuyến cáo sử dụng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Thuốc cũng được cấp phép sử dụng cho người có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, gồm béo phì, cao tuổi, tiểu đường và bệnh tim.

Một loại thuốc kháng virus khác, remdesivir, đang là loại thuốc duy nhất được FDA phê duyệt sử dụng trong điều trị COVID-19, Remdesivir, được sản xuất bởi hãng Gilead Sciences và bán ra thị trường với cái tên Veklury, được sử dụng bằng cách truyền vào tĩnh mạch chứ không đơn giản như nuốt một viên thuốc.

Hơn nữa, remdesivir không có tác dụng với tất cả các bệnh nhân COVID-19. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những kết quả lẫn lộn; loại thuốc này dường như không làm giảm nguy cơ tử vong, nhưng dường như có thể giúp bệnh nhân bình phục nhanh hơn ít nhiều. Có báo cáo của một số bệnh viện ở Mỹ còn nói remdesivir có tác dụng rất mờ nhạt, thậm chí còn gây kéo dài thời gian nằm viện (để dùng hết liệu trình).

Merck và Ridgeback, cùng với Medicines Patent Pool, trước đây từng tuyên bố về một thỏa thuận cấp phép tự nguyện để giúp người dân ở 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình tiếp cận tốt hơn với thuốc molnupiravir sau khi nó được phê duyệt.

Merck, Ridgeback Therapeutics và Đại học Emory gần đây tuyên bố rằng họ là những nhà phát minh và đang giữ giấy phép sản xuất của loại thuốc kháng virus này, thêm rằng họ sẽ không nhận tiền bản quyền đối với những hoạt động kinh doanh thuốc này thực hiện trong khoảng thời gian Covid-19 vẫn được coi là tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế, theo phân loại của WHO.

Huyền Chi (tổng hợp)