Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn: VN sẽ cấp phép thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sắp tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét cấp phép cho thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam.
Thuốc remdesivir (Ảnh - Felipe Caparros Cruz)
Thuốc remdesivir (Ảnh - Felipe Caparros Cruz)

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về thuốc remdesivir, PV VietTimes đã liên hệ với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Trao đổi với PV VietTimes vào trưa nay, ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét cấp phép thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại nước ta. Thuốc remdesivir đã được thế giới công nhận và sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 từ lâu”.

Tính đến thời điểm hiện tại, thuốc remdesivir đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép, phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 22/10/2020.

Thuốc remdesivir là thuốc kháng virus có khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng. Đến nay, thuốc remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ,… đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu trên thế giới.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8 để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8 để kịp thời trao tặng cho Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP. HCM và các tỉnh miền Nam, việc nhập khẩu được 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 là rất kịp thời, góp phần hỗ trợ ngành y điều trị, đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Hiện, Vingroup đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Dự kiến, lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP.HCM trước ngày 5/8 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp cho bệnh nhân COVID-19.