Anh siết chặt lệnh cấm tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính phủ Anh đã cập nhật luật cấm tài xế sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe dưới bất kỳ hình thức nào, không chỉ trong hoạt động gọi và nhắn tin.
Nhiều tài xế ở Anh vẫn cố tình lách luật để sử dụng điện thoại trong khi lái xe. (Ảnh: Apple Insider)
Nhiều tài xế ở Anh vẫn cố tình lách luật để sử dụng điện thoại trong khi lái xe. (Ảnh: Apple Insider)

Mặc dù việc gọi điện và nhắn tin trên thiết bị di động khi đang lái xe vẫn luôn bị cấm nhưng các các hành vi như chụp hình, lướt điện thoại hoặc thậm chí chơi game khi đang lái xe không bị xử phạt ở Anh và thường được nhiều tài xế lấy làm lý do để né phạt khi bị bắt gặp cầm điện thoại.

Chính phủ Anh sẽ cập nhật luật để “vá” các lỗ hổng pháp lý này, vốn chỉ đang định nghĩa là các hành vi “giao tiếp tương tác”.

Ảnh: The Guardian

Ảnh: The Guardian

"Đường sá của chúng ta thuộc loại an toàn nhất trên thế giới, nhưng chúng ta muốn đảm bảo chúng ta toàn hơn (…). Đó là lý do vì sao chúng ta muốn củng cố luật để khiến việc sử dụng điện thoại cầm tay khi đang lái xe là phạm luật trong nhiều tình huống hơn. Việc đó rất gây mất tập trung và nguy hiểm, và từ lâu các tài xế liều mạng đã thoát được hình phạt" - Bộ trưởng phụ trách đường bộ Baroness Vere cho biết.

Việc điều chỉnh dự kiến áp dụng sau khi đưa ra tham khảo công chúng trong 12 tuần, cho phép cảnh sát xử phạt ngay lập tức nếu phát hiện một tài xế nào đó cầm và sử dụng điện thoại. Người vi phạm sẽ bị phạt đến 200 bảng Anh (khoảng 6 triệu VNĐ) và bị tích 6 điểm vào bằng lái. Tài xế nào bị 12 điểm sẽ bị cấm lái xe.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ và tài xế vẫn được sử dụng điện thoại trong trường hợp để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các điểm bán hàng. Điện thoại cũng có thể dùng làm thiết bị chỉ đường miễn là tài xế không cầm trên tay.

Nhiều tổ chức đã hoan nghênh việc Anh siết chặt lệnh cấm hơn nữa. Jack Cousens - người đừng đầu chính sách đường bộ cho biết: “Người lái xe nên tập trung vào việc đi đường chứ không phải các thông báo trên mạng xã hội hay email vừa được gửi tới điện thoại của họ”.

Theo The Guardian