Alibaba công bố đối thủ mới của chatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tongyi Qianwen là chatbot được đào tạo bằng mô hình học máy tương tự như ChatGPT, có khả năng trả lời các câu hỏi phức tạp, viết luận chi tiết và thậm chí lập trình.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Alibaba Group Holding là gã khổng lồ công nghệ mới nhất của Trung Quốc tiết lộ câu trả lời cho ChatGPT trong bối cảnh cuộc đua tạo ra một đối thủ nội địa cho chatbot đình đám của OpenAI tiếp tục thu hút được sự chú ý và nguồn vốn từ hàng loạt nhà đầu tư.

Mới đây, Alibaba Cloud đã công bố trợ lý ảo AI mới có tên gọi là Tongyi Qianwen, đối thủ mới của ChatGPT. Được biết, trang chủ của Tongyi Qianwen cung cấp rất ít thông tin chi tiết về các chức năng của trợ lý ảo này. Dịch vụ này được miêu tả là "trợ lý năng suất và hỗ trợ sáng tạo ý tưởng, sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM)".

Tongyi Qianwen là chatbot được đào tạo bằng mô hình học máy tương tự như ChatGPT, có khả năng trả lời các câu hỏi phức tạp, viết luận chi tiết và thậm chí lập trình. Các điều khoản sử dụng cho thấy chatbot này được phát triển bởi Viện Damo, một nhóm nghiên cứu khoa học nội bộ của Alibaba. Vào tháng 2, Alibaba đã xác nhận rằng viện nghiên cứu của họ đang phát triển một chatbot AI.

Trước đó, Viện Damo đã giới thiệu mô hình ngôn ngữ đa phương thức AliceMind vào tháng 9/2022 tại Hội nghị AI Thế giới. AliceMind có thể xử lý các loại đầu vào khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Baidu cũng đã phát hành chatbot Ernie Bot để cạnh tranh với ChatGPT, tuy nhiên không đạt được thành công như kỳ vọng.

Một người dùng tên Zhiwei đã sử dụng thử dịch vụ này và so sánh với siêu AI của Baidu và OpenAI. ChatGPT gặp khó khăn hơn với tiếng Trung Quốc. Trong khi đó Ernie Bot của Baidu đưa ra nhiều câu trả lời khó hiểu. Mặt khác, Tongyi Qianwen có lợi thế hơn trong những nhiệm vụ liên quan đến sáng tạo nội dung.

Tongyi Qianwen được ra mắt chỉ vài ngày trước khi Alibaba tổ chức hội nghị thượng đỉnh về đám mây thường niên tại Bắc Kinh vào ngày 10/4. Các chuyên gia công nghệ hy vọng rằng chatbot siêu thông minh này của Alibaba sẽ đáp ứng được kỳ vọng người dùng tại quốc gia tỉ dân này.

Theo SCMP