'Phó tướng' của Warren Buffett thừa nhận sai lầm khi đầu tư vào Alibaba, cảnh báo 'cơn sốt' AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dù lạc quan về kinh tế Trung Quốc, Charlie Munger (Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway) thừa nhận sai lầm khi để Daily Journal đầu tư vào Alibaba và gọi đây là 'một trong những sai lầm tồi tệ nhất' từng mắc phải.

Charlie Munger - 'Phó tướng' của Warren Buffett cảnh báo về 'cơn sốt' AI (Ảnh: Reuters)

Charlie Munger - 'Phó tướng' của Warren Buffett cảnh báo về 'cơn sốt' AI (Ảnh: Reuters)

"Tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ rằng [Alibaba] vẫn là một nhà bán lẻ", Charlie Munger nói tại cuộc họp thường niên mới đây của Daily Journal - 'nơi' Munger đang là thành viên hội đồng quản trị (HĐQT).

Vị tỷ phú 99 tuổi còn được biết tới là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway - công ty của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Munger vẫn lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc, song thừa nhận rằng, khoản đầu tư của Daily Journal và Alibaba là 'một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà mình từng mắc phải', theo CNN.

Cũng giống như Warren Buffett, Charlie Munger ưa thích nắm giữ cổ phần của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD hơn Tesla của Elon Musk. “BYD đang đi trước Tesla rất xa ở Trung Quốc", Munger nói.

Tuy vậy, Munger cũng có những quan điểm khác người bạn lâu năm. Ông thừa nhận vẫn là fan hâm mộ của nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn, ngay cả khi Berkshire Hathaway đã cắt giảm các khoản nắm giữ tài chính hàng đầu của mình.

Munger cho biết, ông không muốn bán các khoản đầu tư ngân hàng của Daily Journal vì công ty này đã mua nhiều cổ phiếu ở mức đáy trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. "Chúng tôi sẵn sàng giữ chúng trong một thời gian", vị tỷ phú chia sẻ.

Được biết, Daily Journal đang nắm giữ cổ phần tại Bank of America (BAC), US Bancorp (USB), Wells Fargo (WFC) và Alibaba của Trung Quốc (BABA).

Khi được hỏi về ChatGPT, Charlie Munger cho hay: “Trí tuệ nhân tạo (AI) rất quan trọng nhưng có rất nhiều sự thổi phồng điên rồ về chủ đề này. AI sẽ không chữa được bệnh ung thư. Có rất nhiều điều vô nghĩa trong đó nữa”.

Munger cũng gây được nhiều sự chú ý khi chỉ trích gay gắt Bitcoin và các loại tiền mã hóa (crypto) khác. Quan điểm này tiếp tục được vị tỷ phú nhấn mạnh tại cuộc họp thường niên của Daily Journal.

“Tôi nghĩ những người phản đối quan điểm của tôi là những kẻ ngốc,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà đầu tư nên tránh những người quảng bá tiền điện tử, một lần nữa khẳng định tiền điện tử là “vô giá trị”, “điên rồ”, “lố bịch” và “không thể diễn tả được”.

Charlie Munger là một trong số các nhà đầu tư danh tiếng thành công nhờ phương pháp đầu tư giá trị. Ông cũng thường xuyên sử dụng đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu. Việc sử dụng đòn bẩy có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng nể nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Là phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,3 tỉ USD, theo Forbes./.

Nguồn tham khảo: CNN, Reuters, Forbes