AI là cơ hội hiếm hoi để Việt Nam có tên trên bản đồ công nghệ thế giới

VietTimes -- Tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Hoa Kỳ Bùi Duy Bách nhận định, AI là một lĩnh vực rất mới và nhiều tiềm năng phát triển và đây cũng là một trong những cơ hội hiếm hoi để Việt Nam có thể có tên trên bản đồ công nghệ thế giới như cách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã làm được.
Ảnh minh họa: QH
Ảnh minh họa: QH

Sáng 21/12, Zalo AI Summit, hội thảo chuyên sâu đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực AI do Zalo tổ chức diễn ra tại TP. HCM thu hút sự tham gia 230 lập trình viên và chuyên gia AI, trong đó, có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ đã và đang nghiên cứu, phát triển AI tại thung lũng Silicon (Hoa Kỳ).

Nhiều chuyên gia nhận định các kĩ sư Việt hoàn toàn có thể làm AI đồng thời nhiều sản phẩm AI của Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng khẳng định kỷ nguyên AI đã bắt đầu tại Việt Nam.

“Tổ chức một sự kiện liên quan đến AI, với các kỹ sư công nghệ hàng đầu tham dự, chúng tôi muốn chia sẻ với cộng đồng về việc Việt Nam chính thức tham gia vào làn sóng AI toàn cầu”, ông Vương Quang Khải, lãnh đạo Zalo, người dẫn dắt sự kiện Zalo AI bày tỏ.

AI là cơ hội hiếm hoi để Việt Nam có tên trên bản đồ công nghệ thế giới ảnh 1Vương Quang Khải, lãnh đạo Zalo chia sẻ: “Đây là một cơ hội mang tính cách mạng cho Việt Nam".

Theo các diễn giả tại hội thảo, AI đang là cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển và các cá nhân, doanh nghiệp nếu có quyết tâm thì có thể đi đầu trong ngành công nghiệp AI ngay tại thời điểm này. Các chuyên gia AI hy vọng sẽ cổ vũ cho các cá nhân, công ty cùng tham gia vào làn sóng AI mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam

Lấy cảm hứng từ câu nói của CEO Google, Technology is the great equalizer -- Công nghệ giúp đại đa số chưa phát triển bình đẳng với thiểu số đã phát triển, Tiến sĩ Phạm Kim Cương-  người sáng lập Chongiadung.com - cho rằng AI là cơ hội của Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0.

Niềm tin của tiến sĩ Cương đến từ việc các kiến thức và công nghệ về AI hiện đang được chia sẻ công khai trong giới học thuật trên toàn thế giới và người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để lĩnh hội những công nghệ mới nhất về AI. Đồng quan điểm với ông Cương, tiến sĩ Bùi Duy Bách- nhà đồng sáng lập Arimo (công ty nổi tiếng ở thung lũng Silicon trong lĩnh vực AI) - cũng dẫn chứng từng có người Việt Nam ở Google được giới công nghệ ghi nhận đã có công đưa Deep Learning vào thực tế và khôi phục lại làn sóng nghiên cứu và ứng dụng AI đã dậm chân tại chỗ trong nhiều năm.

Nhắc lại ý của ông Cương, ông Bách cũng cho rằng AI là một lĩnh vực rất mới và nhiều tiềm năng, còn rất nhiều thứ để phát triển, vì vậy đây là thời điểm tốt để VN nắm bắt cơ hội này. Ông Bách cũng cho rằng AI là một trong những cơ hội hiếm hoi để VN có thể có tên trên bản đồ công nghệ thế giới như cách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã làm được.

Tiến sĩ Bùi Duy Bách (Tiến sĩ ngành khoa học máy tính tạ Hoa Kỳ, đồng sáng lập Arimo – một công ty nổi tiếng ở thung lũng Silicon trong lĩnh vực ứng dụng AI lên IoT),Diễn giả Bùi Duy Bách, Tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Hoa Kỳ, đồng sáng lập Arimo – một công ty nổi tiếng ở thung lũng Silicon trong lĩnh vực ứng dụng AI lên IoT.

“Giống như Hàn Quốc, họ đã rất giỏi trong việc nắm bắt cơ hội từ sản xuất đến công nghệ thông tin. Gần đây chính phủ Trung Quốc đã có chương trình cấp quốc gia với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực AI trên thế giới tính đến năm 2030 với giá trị khoảng 150 tỷ đô từ ngành công nghiệp này mang lại”, ông Bách bày tỏ

Ở Việt Nam, tuy chưa có các chương trình các quốc gia, nhưng các diễn giả đều tin rằng các cá nhân và các công ty Việt Nam nếu có quyết tâm có thể tự lực để đi đầu trong sự phát triển về AI trong giai đoạn hiện nay.

Là một trong những đơn vị đang đầu tư phát triển AI, cũng là nhà tổ chức sự kiện Zalo AI Sumit, Zalo cho biết rất nhiều sản phẩm của đơn vị này như như Zing MP3, Baomoi, Laban, Zalo đều đang ứng dụng AI để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên, trước làn sóng AI, đơn vị này đã lập một trung tâm nghiên cứu lấy tên là Zalo AI để viết tiếp giấc mơ của các kĩ sư Việt trong việc đuổi kịp làn sóng công nghệ toàn cầu.  Theo tiết lộ của ông Khải, Zalo Brain và Zalo Assistant là 2 sản phẩm đầu tiên của trung tâm này.