Hàn Quốc sử dụng 85 robot, có cả robot châm đuốc để phục vụ Olympic 2018

VietTimes – Hàn Quốc sẽ sử dụng 85 “tình nguyện viên đặc biệt” tại Olympic Mùa đông 2018. Đó là 85 robot khác nhau, trong đó có cả robot thực hiện châm đuốc Thế vận hội. Bước đi này của Hàn Quốc có thể là khởi đầu cho việc sử dụng nhiều robot hơn nữa cho các Thế vận hội trong tương lai.
HUBO, robot đa chức năng biểu diễn khả năng của mình bên cạnh kỹ sư Oh Jun-Ho, Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (ảnh Reuters)
HUBO, robot đa chức năng biểu diễn khả năng của mình bên cạnh kỹ sư Oh Jun-Ho, Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (ảnh Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap, 85 robot này được chia thành 11 loại khác nhau phục vụ cho các công việc cụ thể trong Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm tới.

Một trong số các robot này sẽ được tạo hình giống như một con người. Nó là sản phẩm của Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc. Robot này có khả năng đi bộ và nó sẽ thực hiện việc châm ngọn đuốc Olympic vào ngày 11/12.

Trong suốt thế vận hội, một vài robot sẽ thực hiện vẽ tranh cổ động trên tường, trong khi robot giao hàng và “robot đánh cá” sẽ được sử dụng ở nhiều địa điểm thi đấu khác nhau.

Những robot biết nói sẽ cung cấp thông tin cho du khách về các địa điểm thi đấu, phương tiện giao thông. Chúng được trang bị tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Chính phủ Hàn Quốc không phải là đơn độc trong nỗ lực đưa robot đến với Thế vận hội. Đầu năm nay, LG đã thử nghiệm 2 robot tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul. Một robot thực hiện nhiệm vụ quét dọn, trong khi robot kia sẽ đi “lang thang” khắp sân bay để hướng dẫn thông tin cho hành khách bằng tiếng Hàn, Anh, Nhật và tiếng Trung.

Đến Thế vận hội Tokyo 2020, hãng Fujitsu hy vọng sẽ ra mắt hệ thống cảm biến 3D và trí thông minh nhân tạo để chấm điểm các môn thể dục. Nhật Bản hy vọng sẽ xây dựng được một “làng robot” sẵn sàng trợ giúp các vận động viên.